Khoa học công nghệ hiện đại phát triển đòi hỏi nhiều doanh nghiệp muốn trụ vững trên thị trường kinh doanh dịch vụ/ sản phẩm sản xuất ra thị trường phải được áp dụng theo như quy trình công nghệ tiên tiến để có được sức cạnh tranh với đối thủ và để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm thì ngày càng phải có nhiều tính năng ưu việt cho khách hàng. Vậy, quy trình công nghệ là gì? Quá trình công nghệ và quy trình công nghệ khác nhau ra sao? Tầm quan trọng công nghệ trong kỷ nguyên mới? Ifood sẽ cùng độc giả truy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Quy trình công nghệ là gì?

Quy trình là trình tự thực hiện một loạt các hoạt động đã được quy định từ trước và mang tính bắt buộc nếu không làm theo thì mục tiêu cuối cùng sẽ không đạt được chất lượng hoàn hảo nhất theo lý thuyết. Mục tiêu ở đây chính là các hoạt động quản trị bao gồm các dạng thức hoạt động trong đời sống con người. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu và đào tạo …

Công nghệ là sự phát minh, thay đổi cũng như cải thiện về công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng trong nghề nghiệp, hệ thống và các phương pháp tổ chức nhằm giải quyết vấn đề, giúp cải tiến một giải pháp đã tồn tại để đạt được mục đích hay thực hiện một chức năng cụ thể. Công nghệ có thể chỉ là một tập hợp các công cụ gồm máy móc, sự sắp xếp hay những quy trình. Công nghệ thường đặc trưng bởi một loạt phát minh và cải tiến sử dụng theo nguyên lý và quy trình đã được khoa học phát hiện gần đây nhất. Tại mỗi thời điểm công nghệ lại tương ứng với công cụ khác nhau. Chẳng hạn như trước đây, việc phát minh ra máy hơi nước sẽ được cho là sự ra đời của công nghệ hiện đại thời bấy giờ còn tại thời điểm này, thì máy hơi nước đã trở nên lạc hậu không hợp thời.

Từ hai định nghĩa riêng biệt đó, có thể định nghĩa “Quy trình công nghệ chính là trình tự, kế hoạch, sắp xếp những bước thực hiện cụ thể để vận hành tốt máy móc, công cụ hay một phát minh mới áp dụng vào quá trình chế tạo, sản xuất để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất” . Có thể hiểu ‘quy trình công nghệ’ là một phần của quá trình sản xuất trực tiếp làm thay đổi các trạng thái của đối tượng sản xuất theo thứ tự chặt chẽ và bằng một công nghệ nhất định.

Mục đích của quy trình công nghệ: để chỉ một phương thức, cách thức thực hiện một quá trình công việc bao gồm: hoạt động, phương pháp, trách nhiệm, thời gian, quyền hạn, cơ sở, hạ tầng, .… Quy trình công nghệ được thể hiện chủ yếu ở 02 dạng:

  • Bản vẽ: mô tả cụ thể một sơ đồ bằng hình ảnh minh họa, trình tự thực hiện các bước được mô tả theo các đường mũi tên. Mỗi hình vẽ lại được ghi chú thích tên gọi , vật liệu cho người thực hiện dễ hình dung.
  • Văn bản: Quy trình công nghệ sẽ được mô tả bằng những câu chữ theo từng bước thực hiện từ khi nhận nguyên vật liệu cho đến khi ra sản phẩm cuối cùng. Quy trình công nghệ bằng các loại văn bản chiếm khá nhiều thời gian để đọc hiểu, cũng như nghiên cứu vấn đề mới có thể tiến hành thực hiện, tuy nhiên nó lại được xây dựng nhanh hơn quy trình công nghệ theo hình vẽ.

Quy trình công nghệ và quá trình công nghệ có giống nhau?

Dựa trên định nghĩa quá trình và quy trình có thể thấy được sự khác nhau cơ bản. Trong khi quy trình thể hiện trình tự thì quá trình là tập hợp của các hoạt động có quan hệ lẫn nhau hoặc tương tác để biến đổi đầu vào thành đầu ra , đặc trưng là quá trình sản xuất . Quá trình bao quát rộng hơn quy trình và quy trình nằm trong quá trình.Từ đó, khẳng định quy trình và quá trình công nghệ là hoàn toàn khác nhau:

  • Quy trình công nghệ là 1 phần của quá trình sản xuất và là một công đoạn trong quá trình sản xuất.

Chẳng hạn trong quá trình sản xuất coffee sữa pha sẵn đóng gói có nhiều quy trình tiến hành để cho ra sản phẩm cuối cùng đến tay của người tiêu dùng như quy trình công nghệ xay coffee, quy trình chế biến coffee, quy trình đóng gói sản phẩm,…

  • Quy trình công nghệ: là phương thức bắt buộc còn quá trình công nghệ là điều phiếu công việc
  • Quy trình công nghệ có thể gồm 0 hay 1 hoặc nhiều hướng dẫn công việc, còn quá trình công việc có gồm 0, 1 hoặc nhiều quy trình
  • Quy trình công việc

Tiến bộ khoa học trong công việc, đổi mới công nghệ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều các sản phẩm mới, đa dạng hóa sản thực phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, và sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu, ..… Nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh , mở rộng thị trường , thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Tầm quan trọng thực hiện quy trình công nghệ sản xuất

Công nghệ là những phương pháp giải pháp kỹ thuật trong những dây chuyền sản xuất đặc biệt được quan tâm trong suốt quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trong quá trình sản xuất công nghệ phải bảo đảm 4 thành phần cơ bản:

  • Phần cứng của công nghệ : Công cụ, thiết bị, máy móc, vật liệu. Đây chính là phần đảm nhận vai trò và là xương sống, tham gia xuyên suốt quá trình hoạt động nhưng lại do chính con người lắp đặt và vận hành.
  • Thông tin, phương pháp cũng như quy trình và bí quyết là phần văn bản cung cấp đến người lao động để hướng dẫn họ vận hành máy móc thiết bị và đưa ra những quyết định phù hợp.
  • Con người : Đóng vai trò chủ chốt tham gia chủ lực vào quy trình công nghệ nhưng phải vận hành đúng quy trình đã thiết lập trước đó do thành phần thông tin cung cấp.
  • Tổ chức điều hành, phối hợp, quản lý : cơ quan đầu não liên kết, theo dõi, quản lý những thành phần trên đồng thời tạo ra động lực làm việc cho người lao động để tạo năng suất hiệu quả.

Áp dụng quy trình công nghệ mới, công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất mang lại các lợi thế cạnh tranh cho nhiều các doanh nghiệp giúp họ khẳng định được vị thế trên thị trường. Khi sản thực phẩm mới được tạo ra theo chuẩn công nghệ , chất lượng đạt tiêu chuẩn phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng từ đó thu hút lượng khách hàng giúp tăng doanh thu mỗi ngày. Bên cạnh đó; ứng dụng của quy trình công nghệ hiện đại giúp các doanh nghiệp giảm chi phí thuê nhân công, tối thiểu hóa về công sức người lao động mà năng suất lại cao.

Năng lực sản xuất của doanh nghiệp không đồng nhất với quy mô doanh nghiệp mà được đánh giá qua chỉ tiêu hiệu quả của quá trình sản kinh doanh. Điều đó đồng nghĩa với việc 1 doanh nghiệp có quy mô nhỏ hoàn toàn có thể được đánh giá là có năng lực sản xuất song song với doanh nghiệp có quy mô lớn. Hiệu quả sản xuất doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó: máy móc thiết bị có tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất. Vì thế điều quan trọng mỗi doanh nghiệp cần thực hiện là phải hiện đại hóa máy móc, thiết bị hay phải đổi mới loại công nghệ hiện đại đồng thời cần xây dựng cho riêng mình kế hoạch đổi mới công nghệ để tồn tại và phát triển lâu dài

Khi công nghệ được nhận chuyển giao để giúp cải tiến hiện đại quá trình sản xuất; người vận hành, chủ thế chính tác động đến nó phải áp dụng đúng theo quy trình công nghệ đã được xây dựng trước đó, đảm bảo trong quá trình sản xuất: quy trình công nghệ được áp dụng không xảy ra sai sót gì tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đa dạng hóa được nhiều dòng sản phẩm mới, tăng sản lượng, năng suất lao động, và giảm thiểu chi phí mua nguyên vật liệu, ..… Nhờ vậy khả năng cạnh tranh, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh được tăng cao và thị trường được mở rộng,…

Tình hình sử dụng công nghệ tại Việt Nam hiện nay

Trong tình phát triển kinh tế thế giới; khoa học, công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hơn năng suất lao động đặc biệt trong quá trình sản xuất việc ứng dụng công nghệ giúp tăng cường hiệu quả công việc, giảm thiểu sức người mà sản thực phẩm sản xuất ra lại đạt được chất lượng cao và hiển nhiên trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ hiện đại lại càng trở nên hữu ích nó ảnh hưởng không nhỏ tới thành công trong công cuộc phát triển nền kinh tế nhất là với những nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay . Trước tình hình đó; Đảng và Nhà nước đã xác định nghiên cứu, tiếp thu, nhận chuyển giao khoa học & công nghệ là quốc sách hàng đầu trong chính sách phát triển quốc gia, hội nhập về quốc tế đưa nền kinh tế Việt vươn tầm Thế Giới, sánh vai với cường quốc 5 Châu. Tuy nhiên với tình hình xã hội Việt Nam hiện nay, nhân lực để nghiên cứu, sáng tạo, phát triển công nghệ còn đang hạn chế vì thế hiện tại hầu hết mọi công nghệ ứng dụng trong các lĩnh vực tại Việt đều nhận chuyển giao, và áp dụng quy trình công nghệ của các nước phát triển.

Hiện nay, những sản phẩm công nghệ Việt Nam đang ứng dụng tuy đã có được nhiều cải thiện hơn trước đây song nó vẫn không đủ để nhận định rằng Việt Nam đang ứng dụng hầu hết là các công nghệ hiện đại. Việc đổi mới công nghệ so với mặt bằng chung vẫn thuộc tình trạng tiến bộ chậm. Để so sánh với 10 năm hay thậm chí chỉ 05 năm trước đây, kinh tế Việt Nam có một sự chuyển biến rất lớn tuy nhiên để so sánh với nền kinh tế thế giới, với công nghệ hiện đại mà họ đã tạo ra thì Việt Nam vẫn đang ở vị trí chưa có thứ hạng. Việc đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới công nghệ bị hạn chế, những sản phẩm khoa học công nghệ không tiên tiến hiện đại so với những quốc gia trên thế giới khiến năng lực cạnh tranh vẫn dậm chân tại chỗ. Ví dụ điển hình chứng minh cho tình trạng này trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam là một nước xuất khẩu gạo đứng thứ 02 Thế giới thế nhưng chất lượng gạo không cao bởi vì nhiều nguyên nhân trong đó tác động khoa học công nghệ có ảnh hưởng rất lớn.

Tuy nhiên, thời kỳ toàn cầu hóa khoa học, công nghệ Việt Nam tiến sâu vào quá trình hội nhập, sự giao lưu với nền khoa học công nghệ trong hiện đại của thế giới, Việt Nam cơ hội học tập kinh nghiệm và tiếp thu thành tựu trên của các nước trên thế giới giảm thiểu chi phí tốn kém cho nghiên cứu, nhằm phục vụ tốt cho sự phát triển của kinh tế – xã hội của đất nước. Nhiều quy trình công nghệ trên thế giới được chuyển giao hiệu quả ở Việt Nam trong một số lĩnh vực công nghiệp nặng như: công nghệ sản xuất ô tô, lĩnh vực y tế như công nghệ 3D phẫu thuật điều trị những bệnh lý về tim mạch, trong lĩnh vực nông nghiệp ‘nhận chuyển giao công nghệ tưới nhỏ giọt’ theo tiêu chuẩn Israel,…

Áp dụng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu để phát triển kinh tế đất nước với mục tiêu ngắn hạn, trở thành một trong những nước dẫn đầu về công nghệ trong phạm vi khu vực của ASEAN tiếp đó là vươn xa hơn ra thế giới.

Quy trình công nghệ là gì? Một câu hỏi sau khi cùng IFOOD kết thúc quá trình tìm hiểu chắc chắn không còn làm khó được bạn. Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ không chỉ giúp ích cho doanh nghiệp mà còn giúp cho người lao động định hướng công việc có được cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai – đó chính là các vị trí liên quan đến công nghệ. Hy vọng những thông tin đã cung cấp trên đây hữu ích với tất cả mọi người.

Nếu Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu về thiết bị thực phẩm, quy trình Công nghệ của chúng tôi, hoặc cần cải tiến hay hoàn thiện quy trình công nghệ hiện có, vui lòng liên hệ hotline 0942 661 626 (Mrs Hạnh) để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp nhất.

Facebook
Twitter
LinkedIn