CÙNG IFOOD TÌM HIỂU VỀ KHẨU TRANG Y TẾ PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS CORONA GÂY RA

Việc lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra xuất phát từ Vũ Hán của Trung Quốc đang khiến dư luận thêm lo ngại về nguy cơ bệnh có thể lây nhiễm dễ dàng từ người sang người hiện nay. Đứng trước nguy cơ lây lan do chủng virus này gây ra, Bộ Y Tế đã không ngừng khuyến cáo mọi người chủ động phòng ngừa bệnh cho bản thân và những người xung quanh. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất phòng ngừa bệnh được đề cập đó chính là việc đeo khẩu trang y tế thường xuyên, đặc biệt ở những nơi đông người.

Trong bài viết ngày hôm nay, IFOOD xin gởi đến các bạn đọc những kiến thức về khẩu trang y tế, Quy trình sản xuất khẩu trang y tế trong nhà máy, cách đeo khẩu trang phòng bệnh đúng cách…

Khái niệm

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật.

Khẩu trang y tế

Cấu tạo của khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế gồm các bộ phận:

 • Các lớp vải: có thể có từ 2 đến 4 lớp vải không dệt, dạng phẳng, có gấp nếp
 • Lớp vi lọc
 • Thanh nẹp mũi
 • Dây đeO

Tiêu chuẩn về khẩu trang y tế

Kiểu dáng kích thước không bắt buộc nhưng phải đảm bảo che kín mũi và miệng, các mép khẩu trang phải ôm khít khuôn mặt người đeo.

Khẩu trang không được gây dị ứng da cho người đeo.

Yêu cầu đối với nguyên liệu

 • Lớp vải: sử dụng vải không dệt không hút nước, định lượng 14 g/m2 ¸ 40 g/m2, màu sắc: trắng hoặc màu khác.
 • Lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.
 • Thanh nẹp mũi: bằng nhựa hoặc kim loại dễ điều chỉnh, tác dụng kẹp khít khẩu trang trên sống mũi.
 • Dây đeo: dùng loại dây có tính đàn hồi, ví dụ: dây chun, giúp cho việc đeo, tháo khẩu trang dễ dàng, đảm bảo.

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế

Cách đeo khẩu trang đúng cách ngừa bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra

Sử dụng khẩu trang theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO

 • Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
 • Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
 • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào mặt ngoài khẩu trang, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
 • Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Xem thêm: Dịch Viểm Phổi Cấp Do Virus Corona Gây Ra: Nguồn Gốc, Triệu Chứng Và Phòng Ngừa

Video về quy trình sản xuất khẩu trang y tế trong nhà máy

Facebook
Twitter
LinkedIn