Hiểu nhanh về các dạng sữa trên thị trường

2018-08-13T01:29:02+07:00 Categories: Kiến thức, Nguyên liệu thực phẩm|
1314 lượt xem

Hiện nay sữa và các sản phẩm từ sữa được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nó là nguyên liệu có mặt hầu hết các loại thực phẩm. Làm cho sản phẩm thực phẩm có vị béo, thêm ngon hơn và dinh dưỡng hơn. Vậy trên thị trường có những dạng sữa nào? Công dụng của các dạng này như thế nào?

Whole milk (sữa nguyên kem)?

Whole milk hay còn được gọi là sữa tươi nguyên chất, được lấy trực tiếp từ bò, trải qua quá trình tiệt trùng và xử lý mà không thêm bất cứ chất gì và chứa hàm lượng chất béo khoảng 3,5% – 5 % và 8,5% các protein, lactose khoáng chất.

Whole milk là nguyện liệu quen thuộc và không thể thiếu trong một số công thức làm bánh, sữa chua hoặc uống trực tiếp như sữa tươi bình thường.

Low fat milk (sữa ít béo)?

Sự khác biệt giữa Lowfat milk và whole milk  là hàm lượng chất béo. Chứa ít nhất 2% chất béo – 1% các protein, lactose và khoáng chất.

Lowfat milk dùng để uống trong quá trình giảm cân và ít khi sử dụng trong làm bánh.

Skim milk (sữa gầy)?

Skim milk là các sản phẩm sữa bò tươi được chiết tách thành phần kem sữa ra khỏi thành phẩm, nó chỉ chứa khoảng 0,1% chất béo, tức có hàm lượng chất béo không quá 1% (hay là sữa đã tách béo hoàn toàn). khi chất béo bị tách khỏi sữa, sữa sẽ không sáng.

Sữa gầy có hàm lượng béo thấp nhất dùng để giảm cân hay ăn kiêng cho người béo phì. Sữa gầy thường được dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm sữa như sữa bột dành cho trẻ nhỏ vì đã được tách chất béo sữa_là loại thức ăn khó tiêu đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra các sản phẩm khác có sử dụng sữa gầy cũng còn có các thành phần khác đi kèm như dầu thực vật, vitamin, khoáng chất, bột ngũ cốc…

Bảng này tóm tắt các chất dinh dưỡng trong một cốc (237 ml) của một số loại sữa:

Thành phầnSkim milkLowfat milkWhole milk
Calo83102146
Carbs12,5 g12,7 g12,8 g
Chất đạm8,3 g8,2 g7,9 g
Mập0,2 g2,4 g7,9 g
Chất béo bão hòa0,1 g1,5 g4,6 g
Omega-32,5 mg9,8 mg183 mg
Canxi306 mg290 mg276 mg
Vitamin D100 IU127 IU97,6 IU

Evaporated milk (sữa đặc không đường)?

Loại sữa này không chứa đường, được rút bớt 60% nước nên có dạng lỏng. Quá trình sản xuất này bao gồm  sự bay hơi của 60% lượng nước từ sữa bò tươi, đồng hóa, đóng hộp và thanh trùng ở 240-245 ° F (115-118 ° C) trong 15 phút. Một hương vị hơi caramen được tạo ra từ quá trình nhiệt cao (phản ứng Maillard) và nó hơi đậm hơn so với sữa tươi.

Là sản phẩm sữa chủ yếu được sử dụng rộng rãi trong các loại trà, cà phê, sô cô la nóng và lạnh và cũng được tiêu thụ như một thức uống.

Condensed milk (sữa đặc có đường)?

Condensed milk là sữa tươi đã được rút bớt 60% nước và thêm đường vào thành phần khiến sữa có vị ngọt đậm. Sữa này cũng được đóng lon hoặc hộp.

Qua đó ta đã hiểu thêm về các dạng của sữa, tùy theo mục địch sử dụng và dạng sản phẩm để chọn một loại tối ưu nhất.

 

IFOOD TỰ HÀO LÀ ĐỐI TÁC VÀ NHÀ TƯ VẤN CỦA CÁC ĐƠN VỊ SAU

error: Nội dung được bảo vệ !!