Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi thường trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường. Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

quy trình sản xuất tỏi đen

Sơ đồ quy trình sản xuất tỏi đen

Sơ đồ quy trình sản xuất tỏi đen

Thuyết minh quy trình

– Nguyên liệu tỏi tươi được được trồng tại các trang trại tỏi theo đúng quy trình nghiên cứu, quy trình Vietgap. Tỏi được thu hoạch trực tiếp tại vườn của người nông dân theo đúng quy trình và được vận chuyển về nhà máy.

– Lựa chọn những củ tỏi có kích thước đồng đều, nguyên vẹn, không bị dập.

– Sau đó được rửa sạch bằng máy siêu âm, sục ôzôn và để ráo nước.

– Lên men: Cho toàn bộ số tỏi chuẩn bị lên men vào máy. Phía ngoài máy có màn hình điện tử để các kỹ thuật viên điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp (Nhiệt độ và độ ẩm theo quy trình nghiên cứu riêng ứng với tỏi mỗi vùng miền). Thời gian lên men này kéo dài khoảng 3 ÷ 4 tuần, trong thời gian này thường xuyên phải lấy mẫu để kiểm tra chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.

– Sau thời gian 3 ÷ 4 tuần, tiến hành dỡ tỏi ra khỏi máy và cho lên dàn làm mát, dùng quạt hoặc máy sấy gió, để đảm bảo độ ẩm và các chất trong tổ không bị phân huỷ. Thời gian chờ này khoảng 2 ÷ 4 tuần. Trong thời gian này tỏi phải được thường xuyên được kiểm tra chất lượng, theo đúng quy trình kỹ thuật.

– Sau khoảng thời gian trên ( tổng cộng từ 45 ÷ 60 ngày ), một điều kỳ diệu xảy ra là tỏi tươi đã biến thành tỏi đen mà tác dụng và các thành phần dược lý của nó gấp nhiều lần tỏi tươi.

– Sản phẩm tỏi đen nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy vừa đảm bảo được chất lượng tỏi vừa bảo quản tỏi được lâu hơn.

Như vậy Tỏi đen được thực hiện theo một quy trình hoàn toàn tự nhiên ở nhiệt độ cao với độ ẩm chính xác mà cuối cùng từ 45 đến 60 ngày tùy thuộc vào kích thước và chất lượng Tỏi. Màu sắc của tỏi tươi dần dần tối lại và thay đổi từ màu trắng sang màu nâu đến màu nâu sẫm và cuối cùng là màu đen do phản ứng hóa học của đường và các axit amin theo nhiệt độ và độ ẩm hiệu chỉnh. Trong quá trình lên men, thành phần và hương vị của tỏi cũng thay đổi dần dần: mềm và đen, hương vị ngọt ngào và hơi chua giống như trái cây. Không có phụ gia hay chất bảo quản đã được thêm vào trong quá trình lên men, đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe.

Facebook
Twitter
Pinterest