Công nghệ cao và quy trình sản xuất chặt chẽ giúp Curcumin đạt độ tinh khiết lên đến 95% và có kích thước nano siêu nhỏ giúp hấp thu vào tận bên trong tế bào, phát huy tối đa tác dụng làm đẹp, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày.

Nano Curcumin – Bước đột phá nâng tầm giá trị củ nghệ

Nghệ trong dân gian truyền tụng đã tốt nhưng nay có công nghệ hiện đại thì càng phát huy hiệu quả tốt hơn. Từ củ nghệ có thể bào chế thành các dạng bào chế như tinh bột nghệ, Curcumin và Nano Curcumin.

Nano Curcumin - Bước đột phá nâng tầm giá trị củ nghệ

Tinh bột nghệ là dạng bào chế truyền thống theo quy trình: Nghệ tươi được loại bỏ tạp chất và rửa sạch. Sau đó nghệ được nghiền nát và vắt bã, lắng đọng giúp phần tinh bột nghệ lắng xuống dưới. Sau một thời gian, gạn bỏ phần nước thừa phía trên và đem tinh bột đi phơi hoặc sấy khô thu lại tinh bột nghệ.

Curcumin trong tinh bột nghệ có hàm lượng rất thấp chỉ 1-5% và khó hấp thụ bởi không tan trong nước.

Curcumin là bước tiến nâng cao giá trị củ nghệ. 1 tấn củ nghệ tươi chỉ chiết xuất được 33kg Curcumin. Trong Curcumin có chứa 95% – 99% curcuminoids gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như: Curcumin, bisdesmethoxycurcumin và desmethoxycurcumin.

Nhưng Curcumin có nhược điểm rất lớn là không tan trong nước khiến độ hấp thu cực kỳ thấp khoảng 2% làm kéo dài thời gian sử dụng.

Nano Curcumin là một nấc đột phá cao hơn của dạng bào chế Curcumin. Công nghệ nano giúp đưa Curcumin tới kích thước nano siêu nhỏ 50-70 nanomet (1 nanômét = 1 phần tỷ mét, 1/1000 kích thước sợi tóc) giúp tăng độ tan trong nước của nano Curcumin lên 80%, dễ dàng thẩm thấu vào máu, phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị tại hầu hết các cơ quan.

Nano Curcumin giúp tăng tiết dịch nhày, giảm axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh viêm loét da. Ngoài ra, Nano Curcumin còn được ứng dụng trong chăm sóc sắc đẹp, nhờ tác dụng giúp kích thích sản sinh tế bào da mới, tái tạo tế bào bị tổn thương từ đó giúp trẻ hóa làn da mỗi ngày.

chiết xuất curcumin từ củ nghệ tươi

Quy trình sản xuất chặt chẽ ứng dụng công nghệ cao

Để sản xuất nano Curcumin tinh khiết 95%, cần loại bỏ rất nhiều tạp chất. 1 tấn nghệ tươi chỉ cho 2-3 kg curcuminoids nguyên chất. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của công nghệ cao.

Nguyên liệu chuẩn VIETGAP

Giống nghệ Q2 từ Tây Nguyên có hàm lượng Curcumin vượt trội và được mang về trồng tại nơi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nhất. Để nghệ đạt tiêu chuẩn VIETGAP, vùng nguyên liệu 10ha phải tuân thủ các nguyên tắc về giống, đất, nguồn nước, phân bón, quy trình thu hoạch tiêu chuẩn và tránh xa khu dân cư, bệnh viện, khu công nghiệp nặng để tránh cho nghệ bị xâm nhiễm bởi nguồn gây ô nhiễm.

Công nghệ sấy lớp sôi bằng điện

Nghệ đạt chuẩn sau khi thu hoạch được phân loại và chọn lọc, bóc vỏ, làm sạch theo quy trình. Nghệ sẽ được sấy bằng công nghệ sấy lớp sôi, sử dụng điện đảm bảo bột nghệ không bị xâm nhiễm bởi các thành phần có hại như lưu huỳnh, chì, cadimi và tro bụi như phương pháp thủ công.

Sử dụng công nghệ trích ly hiện đại

Dầu, lipid và chất béo chưa chuyển hóa hết được tách khỏi bột nghệ nhờ công nghệ trích ly. Đây là công nghệ hiện đại và ít được ứng dụng tại Việt Nam do đòi hỏi kỹ thuật cao.

Công nghệ trích ly áp suất âm giúp trích ly Curcumin và thu hồi curcuminoids. Sau đó, một lần nữa, dầu, lipid, tinh bột còn sót lại trong curcuminoids được làm sạch mang đến độ tinh khiết lên đến 95%.

Ứng dụng công nghệ nghiền nano, sử dụng bộ phận phân ly điện tử

Công nghệ này sẽ nghiền Curcumin tinh khiết 95% để tạo cỡ hạt nano. Kết thúc quá trình sản xuất, thành phẩm sẽ được đóng gói ở dạng gói hoặc dạng viên tiện lợi cho mục đích sử dụng.

 
Facebook
Twitter
Pinterest