Nhựa PET (viết tắt của polyethylene terephthalate) là một trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến  trong ngành thực phẩm cũng như các ngành công nghiệp khác, ví dụ như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

 

PET là gì?

Polyethylene terephthalate (được gọi là PET, PETE hoặc PETP hoặc PET-P) là nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa Polyester và được dùng trong tổng hợp xơ sợi, vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng, có thể ép phun để tạo hình và trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh.

Kí hiệu nhựa PET loại 1 và CTCT của Polyethylene terephthalate

Đặc điểm của nhựa PET

Nhựa PET là loại nhựa nhiệt dẻo, là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội.

Nhựa PET trong suốt, hơi có ánh mờ, có bề mặt bóng láng, mềm dẻo, bán tinh thể.

Nhựa PET có độ bền cơ học cao,chịu va đạp, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng cao và nhẹ.

Không gây phản ứng hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm.
Chống thấm nước và hơi nước tốt.

Chống thấm khí O2, CO2 và dầu mỡ kém

Khi gia nhiệt đến 200ºC hoặc làm lạnh ở – 90ºC, cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100ºC.

Bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Acêton, H2O2…

Bao bì nhựa PET khó tái chế hơn rất nhiều loại nhựa khác và thường không được tái chế vì bề mặt có nhiều lỗ rỗng làm cho vi khuẩn và mùi vị dễ bị tích tụ rất khó làm sạch và được xem là loại nhựa sử dụng một lần.

Có thể cho khí, hương thẩm thấu xuyên qua, do đó PE cũng có thể hấp thu giữ mùi trong bản thân bao bì, và cũng chính mùi này có thể đưộc hấp thu bởi thực phẩm được chứa đựng, gây mất giá trị cảm quan của sản phẩm

Ứng dụng bao bì PET

PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas. Ngoài ra, trong sản xuất nhựa định hình, PET cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hộp nhựa đựng thực phẩm nhờ vào tính chống thấm khí và an toàn khi ở nhiệt độ cao.

Ứng dụng của PE

 

Ưu điểm của bao bì PET

Cứng chắc, chống va đập mạnh, nhẹ, độ bền cao.

Khả năng chống thấm tốt.

Khả năng chịu nhiệt cao.

An toàn cho sức khỏe.

Mẫu mã đẹp và đa dạng.

Bề mặt mềm mại, láng bóng thuận tiện trong việc in hình logo, nhãn mác.

Nhược điểm của bao bì PET

Bao bì nhựa PET có khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ kém.

Bị hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc chất tẩy như Alcool, Aceton, H2O2…

Bao bì nhựa PE có thể hấp thụ mùi thực phẩm trong bao bì, điều này làm mất cảm quan và giá trị của thực phẩm.

Bao bì PET có nhiều ưu điểm hơn so với các loại bao bì khác, nên nó được sử dụng phổ biến trong sản xuất và đời sống. Chủ yếu chúng được sử dụng làm bao bì đựng thực phẩm và đóng gói hàng hóa cho xuất nhập khẩu. Tuy nhiên  để đảm bảo giữ và bảo quản thực phẩm tốt, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vỏ chai PET (số hiệu là 1) không phải loại nhựa tốt nhất để tái sử dụng làm vật chứa nước uống hoặc thực phẩm.
Nên chỉ sử dụng trong 1 thời gian ngắn (khoảng dưới 10 ngày) rồi nên thay chai mới. Vì hàm lượng acetaldehyde, formaldehyde và tổng antimony tăng không đáng kể dù để nước trong chai PET ở 50 độ C liên tục trong 10 ngày (Cristina Bach, 2013).

Không sử dụng nhựa PET để đựng các thực phẩm nóng, hay cho vào lò vi sóng. PET bền ở nhiệt độ thường và đông lạnh. Tuy nhiên nhiệt độ quá cao PET sẽ thôi nhiễm antimony đáng kể- hợp chất gây ung thư và đột biến.
Bình luận

Leave A Comment

Bạn có thể quan tâm