Năm 2017 đã đánh dấu lần đầu tiên nước ta XK được thịt gà và sang một thị trường rất khó tính là Nhật Bản. Trong năm 2018 này, XK gà sẽ sôi động hơn khi đơn hàng gia tăng từ nước ngoài và sự vào cuộc của nhiều DN, trong đó có những công ty lớn.

Chưa đáp ứng nhu cầu

 

Sau nửa năm tiến hành XK lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản, đến nay, Cty Koyu & Unitek đang XK khá ổn định mặt hàng thịt gà tới thị trường này, với lượng XK bình quân khoảng 200 tấn/tháng. Tuy nhiên, lượng gà XK như trên chưa đáp ứng được nhu cầu của đối tác ở Nhật Bản khi mà nhu cầu đặt hàng của họ có thể lên tới 300 tấn/tháng và hơn nữa.

13-53-05_xk-g
Một trại gà của C.P Việt Nam

Chính vì vậy, ngoài việc mở rộng quy mô ở những trại gà đang hợp tác, Koyu & Unitek đang tiếp tục tìm kiếm thêm các trang trại nuôi gà trắng có thể đáp ứng được các yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP của Nhật Bản để hợp tác, cung ứng gà thịt cho nhu cầu chế biến XK của Cty. Lượng gà thịt mà các trang trại hiện đang cung cấp cho Koyu & Unitek để chế biến XK sang Nhật Bản, mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu đặt hàng của các đối tác.

Thông tin từ một số doanh nhân ngành chăn nuôi, cho hay, Nhật Bản là thị trường NK thịt gà lớn trên thế giới. Mỗi năm, Nhật Bản có nhu cầu NK khoảng 1 triệu tấn thịt gà. Những nước cung ứng thịt gà lớn nhất hiện nay cho thị trường Nhật Bản là Brazil (khoảng 420.000 tấn/năm), Thái Lan (320.000 tấn/năm), Trung Quốc (165.000 tấn/năm)…

Với nhu cầu lớn như trên của thị trường Nhật Bản, trong bối cảnh thịt gà Việt Nam của Cty Koyu & Unitek đã được khách hàng nước này chấp nhận, cơ hội XK đang mở ra ngày càng nhiều cho ngành nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam. Hàng loạt trang trại nuôi gà lớn ở ĐNB đang hy vọng sớm có sự hợp tác với các công ty chế biến, XK như Koyu & Unitek, để tổ chức chăn nuôi XK sang thị trường Nhật Bản cũng như các thị trường khác.  

Đại gia vào cuộc

 

Từ nhiều năm nay, Cty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam C.P Việt Nam (C.P Việt Nam) là công ty chăn nuôi hàng đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm chăn nuôi của C.P Việt Nam chủ yếu vẫn phục vụ cho thị trường nội địa.

Từ năm 2017, C.P Việt Nam đã chuẩn bị cho việc XK thịt gà, thịt heo ra nước ngoài. Hiện C.P Việt Nam đang bắt tay vào thực hiện một dự án đầu tư chăn nuôi và chế biến thịt gà XK hiện đại ở tỉnh Bình Phước. Dự án đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ NN-PTNT cũng như chính quyền địa phương. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, trong giai đoạn 1, dự án sẽ giúp cho C.P Việt Nam có thể đưa vào chế biến XK 1 triệu con gà/tuần (50 triệu con gà/năm). Sang giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên thành 2 triệu con gà/tuần (100 triệu con gà/năm).

Về thị trường, theo ông Montri Suwanposri, TGĐ C.P Việt Nam, hiện tại, tập đoàn XK gà với lượng lên đến 5 triệu con/tuần và là DN hàng đầu về XK gà ở Thái Lan. Tập đoàn C.P Thái Lan đã hoạt động hết công suất của các nhà máy chế biến gà XK. Trong khi đó, giá thành chăn nuôi gà của C.P Việt Nam ở Việt Nam hiện đã có thể cạnh tranh được với giá thành chăn nuôi ở Thái Lan. Chính vì vậy, C.P Việt Nam đã đề nghị Tập đoàn C.P Thái Lan chia bớt đơn hàng XK từ Thái Lan sang cho C.P Việt Nam. Nhiều nhà NK nước ngoài cũng muốn Tập đoàn C.P đầu tư thêm cho chăn nuôi gà ở Việt Nam để họ có thể lấy thêm nguồn thịt gà từ đây, thay vì chỉ lấy từ Thái Lan. Do đó, từ những năm tới, C.P Việt Nam sẽ ký hợp đồng và XK trực tiếp gà từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Montri Suwanposri, trong thời gian tới, C.P Việt Nam sẽ xúc tiến thực hiện dự án nhà máy giết mổ, chế biến thịt heo với công nghệ hiện đại để tiến hành XK thịt heo tới Trung Quốc và một số nước khác.

Theo Nongnghiep.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn