Việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với rau quả, đang là mối quan tâm chung của ngành hàng rau quả Việt Nam.

17-13-49_xk_ru_qu_sng_tq
Thanh long là trái cây chủ lực XK sang Trung Quốc

Thực tế cho thấy đến thời điểm này, XK rau quả sang Trung Quốc vẫn đang bình thường và nhiều khả năng không bị ảnh hưởng nhiều từ quy định nói trên.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho thấy, XK rau quả sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay vẫn đang tiếp tục thuận lợi. Trong quý đầu tiên của năm, thị trường Trung Quốc tiếp tục thể hiện rõ là thị trường quan trọng nhất của rau quả Việt Nam. Cụ thể, XK rau quả sang Trung Quốc trong quý 1 đạt 726,625 triệu USD, tăng 41,97% so cùng kỳ 2017 (Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam). Với giá trị XK như trên, Trung Quốc đang chiếm tới 74,9% tổng giá trị XK rau quả của Việt Nam.

Theo bà Đặng Thu Thủy, chuyên viên thương mại của Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), đến thời điểm này, hoạt động XK rau quả (chủ yếu là trái cây) sang Trung Quốc vẫn đang diễn biến một cách bình thường, chưa thấy khó khăn, trở ngại gì.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết, các DN trên địa bàn vẫn đang XK thanh long sang Trung Quốc một cách bình thường. Theo ông Hiệp, Quảng Tây chỉ chiếm khoảng 10% lượng rau quả Việt Nam XK sang Trung Quốc. Quảng Đông mới là tỉnh chiếm phần lớn lượng rau quả Việt Nam XK sang Trung Quốc. Khi vào Quảng Đông, một lượng lớn rau quả Việt Nam được đưa tiếp sang tỉnh Quảng Châu để phân phối cho khu vực phía Đông của Trung Quốc. Vì những yếu tố trên mà việc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) yêu cầu rau quả lưu thông trên địa bàn tỉnh này phải có truy xuất nguồn gốc, sẽ chưa gây ảnh hưởng nhiều tới XK rau quả Việt Nam sang nước này.

Mặt khác, các yêu cầu truy xuất nguồn gốc rau quả của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây vẫn đang mang tính hình thức là chính. Các DN Việt Nam hoàn toàn có thể tự cung cấp thông tin về nhà vườn, nhà xưởng đóng gói… cho nhà NK ở Quảng Tây.

Dầu vậy, các DN XK rau quả cũng không thể vì thế mà không quan tâm tới việc truy xuất nguồn gốc rau quả XK sang Quảng Tây nói riêng và Trung Quốc nói chung (nếu như sau này sẽ có quy định ở cấp quốc gia của Trung Quốc đối với truy xuất nguồn gốc rau quả). Bà Đặng Thu Thủy cho biết, từ khi có thông báo của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về truy xuất nguồn gốc rau quả, nhiều DN Việt Nam XK rau quả sang Trung Quốc đã chủ động liên hệ với các nhà NK Trung Quốc để tìm hiểu rõ các quy định nhằm chủ động thực hiện theo đúng các yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây.

Nhìn chung các chuyên gia, doanh nhân ngành rau quả đều cho rằng yêu cầu truy xuất nguồn gốc rau quả của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), là bình thường, sớm muộn gì họ cũng sẽ thực hiện, không chỉ trên địa bàn tỉnh này mà cả ở các tỉnh khác. Những động thái đó cũng là điều tốt để ngành hàng rau quả Việt Nam phải thay đổi theo hướng làm ăn một cách bài bản, bền vững hơn.

Chính vì vậy, các DN ngành hàng rau quả cần phải chủ động, quan tâm tới việc tổ chức sản xuất, thu mua, cung ứng, XK có truy xuất nguồn gốc ngay từ bây giờ. Một số DN đã chủ động làm truy xuất nguồn gốc rau quả XK từ nhiều năm nay để XK được sang những thị trường khó tính. Chẳng hạn, Cty Thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận) đã thường xuyên làm truy xuất nguồn gốc đến từng vườn thanh long mà công ty thu mua.

Theo ông Trần Ngọc Hiệp, nếu DN có quyết tâm và làm một cách nghiêm túc, thì làm truy xuất nguồn gốc cho rau quả XK không có gì khó khăn lắm. Vấn đề đang được đặt ra hiện nay là nhiều vùng sản xuất rau quả XK chưa có mã số vùng trồng. Nhiều DN XK rau quả Việt Nam, mới chỉ có code để XK sang Mỹ, EU…, mà chưa có code XK sang Trung Quốc. Do đó, Bộ NN-PTNT cần sớm quan tâm tới việc cấp mã số vùng trồng, cấp code cho các DN XK rau quả sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác.

Theo Vinafruit, trong tháng 4 này, ước tính kim ngạch XK rau quả đạt 353,782 triệu USD, ước tăng 10% so tháng 4/2017. Ước tính trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK rau quả đã đạt 1,323 tỷ USD, ước tăng 29,5% so cùng kỳ năm ngoái.
Theo Nongnghiep.vn

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn