Hằng ngày chúng ta thường hay sử dụng các đồ uống bằng lon như bia, nước ngọt v..v.. nhưng bạn đã từng tự hỏi vì sao nó có hình trụ tròn mà không phải là hình dạng khác? Quá trình cho ra vỏ lon có hình dạng ngày nay cũng trải qua quá trình nghiên cứu công phu.

Hãy cùng xem lời giải thích từ Bill Hammack – giáo sư ĐH Illinois, Mỹ.

Với vỏ lon hình cầu:

150829can07-4a728

Về mặt lý thuyết , vỏ lon hình cầu tròn sẽ có diện tích bề mặt nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc tốn ít nguyên vật liệu hơn. Ngoài ra, lon hình cầu không có các góc cạnh nên sẽ không có điểm yếu, do áp suất được dàn đều lên vỏ lon.

Tuy nhiên thực tế thì…

150829cangif01-d430a

Vỏ lon hình cầu không đứng vững được.

Và việc lưu trữ hoàn toàn bất tiện vì chỉ tận dụng được 74% không gian khi xếp chồng các lon nước hình cầu.

Với vỏ lon hình chữ nhật thì sao? 

Vỏ lon hình chữ nhật có thể giải quyết được những vấn đề của lon hình cầu như có thể đứng vững tận dụng 100% không gian khi xếp chồng…nhưng điều quan trọng khi cầm uống thì quá khó khăn.

Quả là bất tiện khi phải thưởng thức một lon bia hay nước ngọt với lon hình chữ nhật thế nàyVà cuối cùng… đây là giải pháp 

Sự kết hợp của 2 vỏ lon trước cho ra vỏ lon được sử dụng rộng rãi ngày nay. Khi nhìn từ trên xuống, thiết kế sẽ giống hình cầu. Còn khi nhìn từ cạnh sang, vỏ lon sẽ giống thiết kế hình hộp chữ nhật.

Ngoài ra, một nguyên nhân rất thực tế nữa khiến các nhà sản xuất quyết định lựa chọn thiết kế này, đó là vỏ lon hình trụ dễ sản xuất hơn so với 2 loại vỏ lon kia.

 Theo All day

Bình luận

Leave A Comment

Bạn có thể quan tâm