Những tác động của công nghệ mới nào đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp công nghiệp. Cùng Ifood tìm hiểu nhé!

Tác động của công nghệ mới
Những tác động của công nghệ mới nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh?

1. Công nghệ và đổi mới công nghệ

Công nghệ trong các doanh nghiệp

Trong thời kỳ đầu của quá trình công nghiệp hoá sự quan tâm lớn nhất đó chính là công nghệ hay những phương pháp giải pháp kỹ thuật, dây chuyền sản xuất. Từ khi xuất hiện những mối quan hệ thương mại thì công nghiệp hiểu theo nghĩa rộng hơn. Có thể hiểu công nghệ chính là tổng hợp những phương tiện kỹ thuật, kỹ năng và phương pháp dùng để chuyển hóa mọi nguồn lực thành 01 loại sản phẩm nào đó. Công nghệ gồm 04 thành phần cơ bản.

  • Công cụ, máy móc, thiết bị và vật liệu. Nó gọi là phần cứng của công nghệ.
  • Thông tin, phương pháp và quy trình bí quyết.
  • Tổ chức điều hành, phối hợp và quản lý.
  • Con người.

(trong đó ba bộ phận sau gọi là phần mềm công nghệ).

Bất kỳ quá trình sản xuất nào đều phải đảm bảo 04 thành phần trên. Mỗi thành phần phải đảm nhiệm những chức năng nhất định. Trong đó, thành phần trang thiết bị được xem là xương sống, cốt lõi quá trình hoạt động nhưng nó lại do con người lắp đặt, vận hành. Thành phần con người được coi là một nhân tố chìa khoá thuộc nhân tố hoạt động sản xuất nhưng lại hoạt động theo hướng dẫn do các thành phần thông tin cung cấp. Thành phần thông tin là cơ sở để hướng dẫn người lao động vận hành máy móc thiết bị và đưa ra mọi quyết định. Thành phần tổ chức sẽ có nhiệm vụ liên kêt những thành phần trên, động viên người lao động nâng cao hơn hiệu quả sản xuất.

Tuy khoa học và công nghệ có những nội dung khác nhau nhưng lại có được mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mối liên hệ này sẽ được phát triển qua những giai đoạn khác nhau của lịch sử. Vào thế kỷ 17 – 18; khoa học kỹ thuật được tiến hoá theo những con đường riêng, và có những mặt kỹ thuật đi trước khoa học. Ví dụ, vào năm 1784 máy hơi nước của Giêm Oat ra đời trước khi có nguyên lý “nhiệt động học“ của Các nô . Hoặc kỹ thuật nên men rượu đã được sử dụng từ lâu trước khi xuất hiện khoa học vi trùng của Paster. Vào thế kỷ 19 khoa học kỹ thuật đã bắt đầu có sự tiếp cận, mỗi khó khăn trong kỹ thuật gợi ý cho sự nghiên cứu khoa học và ngược lại mọi phát minh khoa học tạo điều kiện cho mọi nghiên cứu ứng dụng.

tag: tác động của công nghệ mới, vai trò của công nghệ mới

Quan niệm về đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp

Đổi mới công nghệ: quá trình phát minh phát triển và dựa vào thị trường của những sản phẩm mới và quá trình đổi mới công nghệ mới. Hoạt động trong đổi mới công nghệ bao gồm 2 nội dung cơ bản.

Đổi mới sản phẩm

Đổi mới sản phẩm là tạo ra 01 sản phẩm hoàn toàn mới, hoặc giúp cải tiến những sản phẩm truyền thống của công ty mình. Việc tạo ra sản phẩm mới rất khó khăn.Trước hết phải bảo đảm được những điều kiện tiền đề.

Đó là, có đầy đủ thông tin về yêu cầu thị trường cũng như thông tin về kết quả đã đạt được của công ty khác, phải có nguồn chi phí lớn để tạo ra được cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động này; có đội ngũ các cán bộ và công nhân kỹ thuật có khả năng triển khai hoạt động.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả điều kiện tiền đề hoạt động này thường trải qua 04 giai đoạn :

  • Trước hết, nghiên cứu xác định khả năng sản xuất sản thực phẩm mới và luận chứng kinh tế – kỹ thuật.
  • Tiếp theo tiến hành thiết kế sản thực phẩm mới, xác định những thông số kỹ thuật và quy trình công nghệ.
  • Sau đó tổ chức sản xuất thử, xác định chi phí sản xuất.
  • Cuối cùng thăm dò thị trường, sản xuất hàng loạt.
Tác động của công nghệ mới
Kết quả cải tiến sản phẩm

Đổi mới quy trình sản xuất

Tiến bộ công nghệ đối với những nước đang phát triển được tập trung chủ yếu vào cải tiến hiệu quy trình công nghệ. Cải tiến này cho phép nâng cao năng suất cho người lao động. Điều này thể hiện qua việc kết quả cải tiến trong quy trình sản xuất chuyển dịch sang phải của đường cung phản ánh những khả năng nâng cao năng lực sản xuất.

Kết quả cải tiến quy trình sản xuất
Kết quả cải tiến quy trình sản xuất

2. Năng lực sản xuất và nâng cao hơn năng lực sản xuất trong doanh nghiệp

Năng lực sản xuất trong các doanh nghiệp

Năng lực sản xuất của một doanh nghiệp: là khả năng hay trình độ doanh nghiệp đó trong việc phối hợp, kết hợp các yếu tố của quá trình sản xuất, lực lượng lao động công cụ lao động, đối tượng lao động để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường từ nguồn lực đã có sẵn của doanh nghiệp.

Chúng ta cần phải chú ý đến năng lực sản xuất của 1 doanh nghiệp không đồng nhất với quy mô doanh nghiệp đó mà năng lực sản xuất chính là các biểu hiện bằng những chỉ tiêu hiệu quả của quá trình sản xuất kinh doanh như: năng suất lao động, suất hao phí vốn, thời hạn hoàn vốn đầu tư ..… Một doanh nghiệp có quy mô lớn chưa chắc có năng lực sản xuất, nó chỉ có năng lực sản xuất khi mà hiệu quả sản xuất của nó cao. Năng lực sản xuất của một doanh nghiệp thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: máy móc thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào ..… ở đây chúng ta chỉ xem xét tới yếu tố máy móc, thiết bị với tư cách là yếu tố trực tiếp trong sản xuất.

Nâng cao năng lực sản xuất trong doanh nghiệp

Năng lực sản xuất của doanh nghiệp được đánh giá bởi rất nhiều chỉ tiêu khác nhau như năng suất lao động, hiệu quả trong sử dụng vốn cố định, vốn lưu động ….. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến năng lực của sản xuất như trình độ người lao động , trình độ quản lý và đặc biệt khả năng áp dụng những thành tựu khoa học của công nghệ vào sản xuất . Nâng cao hơn năng lực sản xuất trong doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao hơn năng lực công nghệ từ đó giúp doanh nghiệp tăng hơn khả năng áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới vào trong quá trình sản xuất , từ đó tăng khả năng đổi mới cho công nghệ trong doanh nghiệp .

3. Tác động của công nghệ mới đến năng lực sản xuất

Như đã giới thiệu ở trên; máy móc thiết bị là một trong các yếu tố tham gia trực tiếp của quá trình chế biến, sản xuất chính vì thế việc hiện đại hoá máy móc, thiết bị hay đổi mới công nghệ là hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp muốn tồn tại, phát triển được cần phải xây dựng cho riêng mình một kế hoạch đổi mới công nghệ. Tiến bộ trong khoa học công nghệ, đổi mới về công nghệ (hay tác động của công nghệ mới) sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản thực phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá về sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất của lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu ..… Nhờ vậy sẽ tăng khả năng về cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hơn về hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tiến bộ khoa học trong công nghệ, đổi mới công nghệ thực sự là một hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp công nghiệp giàu tiềm năng.

>> Bạn đang xem bài viết: “Tác động của công nghệ mới đến hoạt động sản xuất kinh doanh” tại website ifoodvietnam.com

Nếu Quý Doanh nghiệp đang có nhu cầu về thiết bị thực phẩm, quy trình Công nghệ  sản xuất của chúng tôi, hoặc cần cải tiến hoàn thiện quy trình công nghệ hiện có, vui lòng liên hệ đến IFOOD qua hotline 0942 661 626 (Mrs Hạnh) để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp nhất.

Facebook
Twitter
LinkedIn