Công ty Tetra Pak Việt Nam phối hợp với các trường Đại học tổ chức cuộc hội thảo về việc tìm hiểu và tiếp cận công nghệ tiệt trùng UHT cho hơn 2000 sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm của 5 trường Đại Học.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]

Công nghệ tiệt trùng có thể giữ sản phẩm nguyên chất trong thời gian 6 tháng

Công nghệ UHT là một trong những phát minh quan trọng của nghành chế biến thực phẩm từ thế kỷ 20, đây chính là giải pháp an toàn trong việc chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng.

Những sản phẩm được chế biến bằng công nghệ tiệt trùng UHT vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, hương liệu, mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Công nghệ tiệt trùng UHT giúp xử lý nguyên liệu như sữa tươi, đậu nành… ở nhiệt độ cực cao (135-1400C) trong thời gian rất ngắn (từ 2-5 giây) rồi làm lạnh ngay. Quá trình sản xuất này hoàn toàn tự động và tiệt trùng.

[/fusion_builder_column][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]


Bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp giúp giữ thực phẩm tươi ngon hơn

Đồng thời, nhờ đi kèm quy trình đóng gói tiệt trùng nên các sản phẩm có thể tránh được các loại vi khuẩn gây hại và bị nhiễm độc. Bao bì tiệt trùng được làm từ 6 lớp nguyên liệu có tác dụng bảo quản sản phẩm hiệu quả, tránh các tác động của môi trường (ánh sáng, độ ẩm, oxy hóa) và của con người (quá trình vận chuyển). Nhờ đó, sản phẩm được tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản.

Trao đổi với sinh viên tại hội thảo, anh Nguyễn Long Duy, chuyên gia tư vấn và quản lý chất lượng của Công ty Tetra Pak Việt Nam cho biết: “ Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu. Trong khi đó, có nhiều sản phẩm lỏng đóng hộp, đóng chai không rõ xuất xứ, ngày tháng sử dụng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế, dấu hiệu nhận biết an toàn chính là nhãn hiệu tiệt trùng. Chính nhãn hiệu này đã giúp cho các sản phẩm lỏng đang lưu thông trên thị trường như sữa tươi, sữa đậu nành, nước trái cây…có thời hạn lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.


Với ưu điểm không cần trữ lạnh, giúp tiết kiệm nhiên liệu điện khoảng 35%, công nghệ tiệt trùng UHT thực sự hơn hẳn công nghệ thanh trùng vốn luôn cần phải giữ sản phẩm ở 2-50C.  Không chỉ vậy, công nghệ tiệt trùng UHT còn giảm được lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Qua đó, ước tính giảm tới 40% lượng khí carbon thải ra trong môi trường, hạn chế tối đa gây ô nhiễm trong sản xuất.

Ước tính mỗi năm, hàng trăm tỉ lít sữa tiệt trùng UHT được bán ra trên toàn thế giới, giúp hàng tỉ người tiếp cận với nguồn dinh dưỡng này. Tháng 9/2012, thế giới kỷ niệm 60 năm ngày thiết bị đóng gói tiệt trùng đầu tiên ra đời.

Tại Việt Nam, công nghệ UHT chính thức được ngành sữa ứng dụng từ năm 1994 và đế nay đã phổ biến rộng rãi tại hầu hết các Nhà máy chế biến sữa có uy tín và thương hiệu tại Việt Nam.[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Facebook
Twitter
LinkedIn