Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, nhưng năm nay giá quất cảnh khá cao. Nhiều ngày qua người dân “thủ phủ” quất Hội An (Quảng Nam) đang tất bật chăm sóc để cung ứng cho thị trường tết.

15-38-09_nh_1

Người dân Hội An tất bật chăm sóc quất

Có mặt tại các nhà vườn ở làng Thanh Hà và Cẩm Hà (TP Hội An) những ngày này, có thể nhận thấy sự tất bật chăm sóc quất cảnh. Người cắt, tỉa, tưới nước… người thay chậu, vận chuyển quất lên xe tải khiến bầu không khí sôi động, báo hiệu mùa tết cận kề.

Đang bận rộn vừa tỉa lá vừa tạo dáng cho quất, ông Trương Xuân Đức (49 tuổi, ở xã Cẩm Hà) cho hay, năm nay gia đình ông trồng được 700 chậu quất cảnh lớn và hơn 1.000 chậu loại nhỏ. Để chuẩn bị cho vụ tết, hơn 3 tháng nay, ngoài người trong gia đình, ông còn thuê thêm 4 nhân công chăm sóc.

Theo ông Đức, thời gian này là giai đoạn nhất của các nhà vườn, các nhân công cùng tỉa cành, lá và tạo các kiểu dáng khác nhau cho quất thật đẹp, để các thương lái có nhiều lựa chọn, nhằm nâng cao giá trị của quất, sau đó sẽ vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

“Tôi có hơn có 20 năm kinh nghiệm trồng quất cảnh, năm nay thấy thời tiết thất thường. Sau trận lụt đầu tháng 11 thì mưa liên tiếp khiến quất chậm phát triển. Nhờ bón phân và chăm sóc tốt cây mới cho trái đẹp như hiện nay. Cầu mong trước tết, thời tiết ổn định hơn để kịp thời cung ứng quất cho thương lái”, ông Đức cho biết.

Vừa phụ khuân đỡ những chậu quật trên xe tải xuống để bên vệ đường, ông Nguyễn Hùng (45 tuổi ở xã Cẩm Hà) cho biết, năm nay gia đình ông trồng hơn 500 chậu quất lớn và 700 chậu nhỏ. Thông thường những năm trước từ tháng 9 âm lịch đã có khách đến đặt cặp mua sỉ hoặc thuê quất, nhưng năm nay vắng hơn. Bù lại quất năm nay có giá cao hơn. Quất loại lớn bình quân giá sỉ từ 500.000 – 1,5 triệu đồng/chậu, quất loại nhỏ khoảng 70.000 – 80.000 đồng/chậu. Riêng giá thuê cho những chậu quất đẹp là 4 triệu đồng trong thời gian 20 ngày (từ 20 tháng chạp đến mùng 10 tháng giêng).

15-38-09_nh_2

Người trồng phấn khởi vì giá quất cao

“Vườn quất của gia đình tôi đã được các thương lái đến đặt cọc 1/3 số tiền để mua. Gia đình đang đưa quất ra trước nhà để các thương lái khác đến chọn mua. Nếu giá bán như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí thì tôi cũng có tiền tiêu tết”, ông Hùng vui vẻ cho biết.

Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn xã Cẩm Hà, có gần 400 hộ tham gia trồng quất, trên diện tích 65ha. Dự kiến, năm nay địa phương xuất bán tổng cộng gần 65.000 chậu quất (cao hơn năm ngoái 13.000 chậu), tổng nguồn thu đạt gần 33 tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch UBND phường Thanh Hà cho biết, toàn phường có khoảng 200 hộ dân trồng hơn 60.000 gốc quất vườn và 22.000 chậu quất. Ngoài ra, các hộ còn trồng thêm 4.000 chậu cúc vàng, 500 chậu mai cảnh.

Theo Nongnghiep.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn