Nước ngọt có ga đã đi sâu vào đời sống con người hơn 100 năm qua và lịch sử ra đời của thứ nước uống này cho đến nay còn nhiều điều thú vị chưa kể hết.

Nước giải khát có ga hay còn gọi là nước ngọt có ga hay nước ngọt là một loại thức uống chứa nước cacbordioxide bão hòa, chất làm ngọt, và hương liệu. Chất làm ngọt ở đây có thể là đường, siro giàu fructose, nước ép trái cây, hoặc có thể kết hợp với nhiều loại trên.

Hầu hết nước giải khát có ga có thể chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác. Ngoài ra nó còn chứa một lượng nhỏ cồn không đáng kể.

Những loại nước ngọt có ga nổi tiếng nhất phải kể đến hai thương hiệu Coca Cola và Pepsi cùng với hàng loạt các nhãn hiệu phụ khác thuộc hai ông lớn này như Fanta, 7Up, Moutain Dew, Dr Pepper v.v..

Lịch sử ra đời của đồ uống có gas

Lịch sử đồ uống có ga hình thành từ việc phát hiện ra nguồn nước khóang tại các suối ngầm tự nhiên. Từ lâu, việc tắm suối nước nóng đã được coi là có lợi cho sức khỏe và có khả năng chữa bệnh. Bởi vậy các dược sĩ Mỹ bắt đầu bào chế thêm một số loại dược thảo với các hương vị khác nhau cho vào loại nước CO2 bão hòa này.

Vào thế kỉ 17, đồ uống không ga được sản xuất từ nước chanh với mật ong lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Đến năm 1676 công ty Compagnie de Limonadiers ở Paris đã giành được độc quyền thương mại sản xuất đồ uống chanh mật ong này.

Đến năm 1767, tiến sĩ Joneph Priestley, nhà hóa học người Anh, là người đầu tiên nghĩ ra giải pháp nạp khí carbonic thủ công vào cốc thủy tinh để phục vụ ngay tại các quán bar.

3 năm sau, nhà hóa học Thụy Điển Torbern Bergman đã sáng chế ra thiết bị để tạo CO2 trong nước có gas trên cơ sở phản ứng CaCO3 với H2SO4. Thiết bị tạo CO2 mới này đã mở đầu cho công nghệ sản xuất nước khoáng có gas nhân tạo.

Năm 1810, công ty Simous và Rundell tại Charleston, vùng nam Carolina đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên của Mỹ về phương pháp sản xuất nước khoáng nhân tạo ở quy mô công nghiệp.

Tuy nhiên, đồ uống có ga khi đó cũng chưa được phổ biến rộng rãi tại Mỹ. Trên quan điểm khoa học, nước khóang tự nhiên hay nhân tạo đều có lợi cho sức khỏe. Để đa dạng hóa sản phẩm, các nhà khoa học công nghệ và dược sỹ đã phát triển sản phẩm đồ uống có gas được bổ sung các nguồn thảo dược và thảo môc, hương liệu đặc trưng để tăng sự kích thích vị giác cho người tiêu dùng.

Tiến sỹ Philip Syng Physick là người đưa ra sáng chế này đầu tiên vào năm 1807. Sản phẩm soda có hương liệu được tiêu thụ rộng rãi ở các hiệu thuốc với chức năng là “đồ uống sức khỏe” và trở thành một nét văn hóa phổ biến tại Mỹ trong thời gian đó.

Bắt đầu từ những năm 1880, thị trường nước giải khát tràn ngập các loại nước uống có nhãn hiệu như Coca-Cola (1886), Moxie (1885), Dr.Pepper (1885), Pepsi-Cola (1898). Các nhãn hiệu này cũng đã thay đổi hình ảnh nước ngọt có ga từ một dạng thuốc cho sức khỏe trở thành một biểu tượng nước giải khát trong tâm trí người tiêu dùng.

Trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuận tiện tại nhà của khách hàng, nước soda bổ sung hương liệu đã được bắt đầu đóng chai, là tiền đề cho ngành công nghiệp đồ uống đóng chai phát triển.

Năm 1892, tác giả William Painter thuộc công ty Baltimore đã thành công trong việc sáng chế “ Gioăng nút chai Crown”, đó là giải pháp đầu tiên rất hiệu quả để giữ CO2 trong chai thủy tinh.

Cùng với đó năm 1903 Micheal Owens, kỹ thuật viên của công ty Libby Glass, là người đầu tiên vận hành thổi chai tự động, nhờ đó sản lượng chai soda thủy tinh của công ty này đã tăng từ 1.500 lên 57.000 chai / ngày và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường khi đó.

Về sau này, có thêm hàng trăm hàng nghìn nhãn hiệu nước uống có ga mới với sản lượng lên đến hàng tỉ chai mỗi ngày. Thức uống này trở thành một nét văn hóa của nước Mĩ và lan truyền đi khắp thế giới. Nước ngọt có gas có mặt ở gần 200 quốc gia và cũng trở thành thức uống phổ biến nhất toàn cầu.

Lịch sử Coca Cola

Coca Cola được phát minh bởi dược sĩ John Stith Pemberton, chủ một hiệu thuốc tư nhân. Việc sáng chế ra Coca Cola đến rất tình cờ khi ông đang muốn pha chế một loại thuốc nước chữa bệnh.

Ông đã mày mò và thử nghiệm, pha chế thành công một loại siro có màu đen như cà phê. Loại siro này trộn với nước lạnh sẽ có thể được một thứ nước giảm nhức đầu và tăng sảng khoái.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]

Bức tượng của dược sĩ John Stith Pemberton – người sáng chế ra Coca Cola.

Tuy nhiên thời gian đầu không ai dám thử Coca Cola vì coi nó là thuốc chứ không phải nước giải khát đơn thuần. Chỉ đến khi một nhân viên trong quán bar vô tình pha loại siro này với nước soda thì Coca Cola bỗng được nhiều người yêu thích.

Loại Coca Cola được pha nhầm đó lại ngon miệng và làm sảng khoái khác thường, lúc đó Coca Cola mới có thể phục vụ số đông người tiêu dùng.

Tuy nhiên Pemberton không có tài kinh doanh, bởi vậy ông đã bán công thức của mình cho Asa Griggs Candler, người sau này đã xây dựng nên một đế chế Coca Cola nổi tiếng khắp toàn cầu với trị giá thương hiệu lên tới 70 tỉ USD.

Ban biên tập IFOOD (sưu tầm)

 [/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Facebook
Twitter
LinkedIn