Nhà xưởng quy mô nhỏ là hình thức phát triển kinh doanh, sản xuất rất phổ biến hiện nay. Hình thức này được rất nhiều Doanh nghiệp, kể cả những Doanh nghiệp lớn cũng lựa chọn. Bởi lợi ích mà nhà xưởng nhỏ đem lại là rất cao và kinh tế cho Doanh nghiệp.


Những lưu ý cần quan tâm khi bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất:

Xác định vốn và chi phí cần thiết quy trình xây dựng nhà xưởng

Điều đầu tiên các DN phải tính tới đó là nguồn tài chính của DN mình. Khi bắt đầu xây dựng nhà xưởng quy mô nhỏ cũng cần có kinh phí. Ngoài ra, số vốn còn phải thực hiện chi trả cho nhiều thứ của DN. Một số chi phí cơ bản như: tiền điện, nước, thuê nhà xưởng, lương công nhân, vận chuyển, … Và còn rất nhiều chi phí phát sinh khác trong quá trình sản xuất

Xác định nơi làm việc (nhà máy) phù hợp với quy trình xây dựng nhà xưởng

Vị trí làm việc tại nhà máy ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động sản xuất. Nếu chỉ có 1 nhà xưởng với quy mô nhỏ, DN sẽ cần phải tính toán thật kỹ. Đâu sẽ là không gian sản xuất và đâu sẽ là không gian nhà kho trong nhà xưởng? Nếu sắp xếp một cách hợp lý, quá trình hoạt động sản xuất sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời, quá trình vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực nhà xưởng cũng dễ dàng hơn.

Thiết kế nhà xưởng nhỏ kết hợp với phương pháp kỹ thuật

Tùy theo phương án và sản phẩm mà các nhà đầu tư, một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yếu tố cơ bản. Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ các phương pháp kỹ thuật sau:

  • Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất.
  • Bố trí mặt bằng thuận lợi cho công tác bảo dưỡng duy tu, tẩy trùng và hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí bên trong nhà xưởng
  • Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng.
  • Các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.

Điều cần quan tâm tiếp theo đó là chọn vị trí thiết kế nhà xưởng nhỏ cho phù hợp. Lựa chọn vị trí thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà xưởng sản xuất thực phẩm. Những tiêu chí cơ bản để lựa chọn vị trí đặt nhà xưởng các doanh nghiệp cần biết.

  • Không đặt nhà xưởng ở khu vực bị ô nhiễm và có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Không đặt nhà xưởng ở nơi dễ bị ngập lụt và phải có biện pháp bảo vệ hữu hiệu khi xảy ra ngập lụt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Facebook
Twitter
LinkedIn