Hầu hết nước giải khát được đặc trưng bởi 3 thành phần chính: nước có gas, đường và caffeine. Một số biến thể cũng nước giải khát có gas ngày nay là quảng cáo có sự khác biệt về hương vị mới hoặc sư vắng mặt của một hay nhiều trong số 3 thành phần chính này.

Cola

Cola ban đầu là hỗn hợp được pha trộn bởi các chất chiết xuất từ lá coca và hạt cola, trộn với nước đường. Ngày nay, lá coca là không còn được sử dụng, nhưng các hạt cola vẫn còn sử dụng công khai trong các công thức nấu ăn. Và công thức chế biến các loại nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đều được bảo mật ở mức cao nhất

Các hạt cola đến từ Bờ Biển Ngà ở châu Phi, chủ yếu từ hai loài cây, Cola acuminata , và Cola nitida . Các thành phần hoạt chất chính trong hạt cola là các alkaloidcaffeine và theobromine .

Hạt Cola được lấy từ loài cây Cola acuminata (họ Bông-Malvaceae)

Cola kích thích tiêu hóa và nước có ga giúp tăng quá trình tiêu hóa kết hợp các quá trình trao đổi chất, cùng với hành động kích thích của hai alkaloid, có thể tạo sự khác biệt đặc biệt là những cho những người có hệ tiêu hóa không khỏe mạnh.

Chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt là thành phần không thể thiếu trong nước ngọt có gas

Đường được thay thế chủ yếu là xi- rô bắp có hàm lượng frucotse cao. Lý do là bởi loại đường này có giá thành thấp và vị ngọt cao. Do đó mang lại lợi ích kinh tế hơn. Các chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame có hàm lượng calo thấp có thể thay thế được cho cyclamates và saccharin, hiện nay cũng rất được ưa chuộng.

Hương

Hương liệu góp phần tạo nên mùi vị đặc trưng cho các loại nước uống giải khát

Axit được bổ sung để tăng thêm hương vị của nước giải khát. Các acid chính được sử dụng trong cola là axit photphoric, trong các loại nước có hương vị cam thì thường sử dụng axit citric.

Nước có ga (nước có khí carbon dioxide được hòa tan dưới áp lực) cũng là dạng hơi có tính axit (nó là axit carbonic, H 2CO 3 ). Caffeine được thêm vào như một chất kích thích, nó có một vị đắng nhẹ,  đó là một thành phần trong nhiều nước giải khát.

Nước soda cam thường chứa glyceryl abietate còn được gọi làeste glycerol của colophan gỗ” và dầu thực vật brom. Những chất này giúp giữ hậu vị béo lơ lửng trong chất lỏng (cân bằng mật độ và chất nhũ hoá). Nước và tinh bột biến tính cũng được sử dụng cho mục đích này. Glyceryl abietate cũng được sử dụng trong mỹ phẩm, như chất sáp trong bút chì vẽ lông mày.

Chất bảo quản

Chất bảo quản là cần thiết để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Sodium benzoate được sử dụng như một kháng sinh phổ rộng, ức chế vi khuẩn, nấm mốc và nấm men. Hàm lượng acid cao trong nước giải khát là cần thiết để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Sodium citrate có công thức hóa học là Na₃C₆H₅O₇. Nó có vị hơi chua và mặn. Nó có tính kiềm nhẹ và có thể được dùng chung với axit citric để tạo các dung dịch đệm tương thích sinh học. Sodium citrate có thể thực hiện như là một đại lý đệm hoặc điều chỉnh độ axit , chống lại những thay đổi trong pH.

Sorbate kali được thêm vào để ức chế nấm men và nấm, không độc đối với cơ thể người, được công nhận là GRAS, khi cho vào sản phẩm thực phẩm không gây ra mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Đây là một ưu điểm nổi bật của Kali sorbate.

Axit Ascorbic (Vitamin C) được sử dụng như một chất chống oxy hóa.

Màu sắc

Tùy vào màu sắc của từng loại nước giải khát như cola, soda cam,… mà có nhiều loại màu thực phẩm khác nhau

Trong cola, màu sắc đến từ màu caramel (đường bị cháy). Ngoài ra, người ta thường sử dụng phẩm màu Red 40 và các phẩm màu khác để tạo nên màu sắc cho các loại nước soda cam.

Ban biên tập IFOOD

Nguồn tham khảo: http://sci-toys.com/ingredients/soft_drinks.html

 

Facebook
Twitter
LinkedIn