Vì sao bạn cần phải xin giấy phép bán lẻ rượu hay giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ? Bạn đã biết rằng rượu là loại hàng hóa phổ biến, được tiêu thụ rất lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là vào những dịp lễ, tết.

Tuy nhiên, để hạn chế những mức độ nguy hiểm của loại sản phẩm rượu này, cũng như để Nhà nước quản lý được chặt chẽ các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh rượu trên toàn thị trường thì bắt buộc họ phải xin giấy tờ pháp lý tại “cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Giấy phép bán lẻ rượu
Fosi hướng dẫn xin Giấy phép bán lẻ rượu

Điều kiện để kinh doanh bán lẻ rượu

Để có thể kinh doanh sản phẩm rượu, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau để được cấp giấy phép bán lẻ rươu:

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, hay liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp bởi địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 • Có văn bản giới thiệu hay hợp đồng nguyên tắc của các thương nhân sản xuất rượu, các thương nhân phân phối rượu hay thương nhân bán buôn rượu.
 • Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm chuẩn điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu điều kiện về PCCC, bảo vệ môi trường theo quy định.

Quyền và nghĩa vụ thương nhân bán lẻ rượu

 • Mua rượu từ những thương nhân sản xuất rượu trong nước, những thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu theo các nội dung ghi trong giấy phép
 • Bán sản phẩm rượu cho thương nhân bán sản phẩm rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho những người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo như nội dung ghi trong giấy phép.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu (01 Bộ)

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 – Ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 14/09/2017 về kinh doanh rượu.
 • Chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc các tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp đối với cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc bản hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân bán buôn rượu hoặc thương nhân phân phối rượu
 • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc bản sao Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó có nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ một số yêu cầu điều kiện về PCCC, bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật tại các địa điểm bán lẻ rượu.

Thẩm quyền cấp giấy phép: Phòng. Kinh tế hoặc Phòng. Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, tphố thuộc tỉnh là cơ quan cấp “Giấy phép bán lẻ rượu” trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Lưu ý: Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép thì hoàn toàn có quyền cấp sửa đổi, bổ sung cũng như cấp lại giấy phép đó.

tag: giấy phép kinh doanh rượu bia, giấy phép bán buôn rượu, giấy phép bán rượu, giấy phép bán lẻ rượu bia

Quy trình xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Bước 1 – Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng trực tuyến) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Bước 2 – Xử lý hồ sơ đề nghị

Sau khi nhận được hồ sơ về đề nghị xin giấy phép bán lẻ rượu của thương nhân, Phòng. Kinh tế hoặc P. Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xem xét hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thì hồ sơ sẽ xem xét, thẩm định và được cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp bị từ chối cấp cơ quan thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan cấp giấy phép sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung.

Thời hạn cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

 • “Giấy phép bán lẻ rượu” có hiệu lực trong vòng 05 năm.
 • Khi hết thời hạn 05 năm; Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị được cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép thời gian 30 ngày.
 • Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục để được cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng giống như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Căn cứ pháp lý

Nghị định Số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 /09 / 2017 về kinh doanh rượu. Tuy nhiên nghị định này đã có một số sửa đổi và bổ sung được thể hiện trong Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 /02 /2020

Trong phạm vi bài viết trên, trung tâm nguyên cứu dịch vụ FOSI đưa ra trình tự và những lưu ý cần thiết khi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiến hành xin giấy phép bán lẻ rượu. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi Mr Mạnh: 0918 828 875 hoặc Ms Ngân: 0909 228 783 hoặc Mr.An: 0915 770 056 để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ.

Facebook
Twitter
LinkedIn