Tuần trước, giá heo ở Nam Bộ đã tăng nhẹ từng ngày. Sang tuần này, trong mấy ngày qua, giá heo tăng vọt một cách chóng mặt. Ở nhiều nơi, giá heo hơi hiện đã ở mức 38.000 – 40.000 đồng/kg.

15-27-20_gi_heo_tng_lien_tuc
Một trại heo ở Chợ Gạo, Tiền Giang

Theo ông Trầm Quốc Thắng, chủ trang trại Gia Phát (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), giá heo hơi đang tăng chóng mặt kể trong mấy ngày đầu tuần này. Thứ 7 tuần trước, giá heo hơi ở Củ Chi dù đã tăng so với trước đó, nhưng mới chỉ ở mức bình quân 30.000 – 31.000 đồng/kg. Tới ngày thứ Hai tuần này, giá heo hơi đã nhảy lên ở mức 35.000 đồng/kg. Và đến thứ Tư (11/4), đã tăng lên tới 38.000 – 40.000 đồng/kg.

Tại “thủ phủ chăn nuôi” Đồng Nai, trong những ngày qua, giá heo hơi cũng tăng mạnh. Theo thông tin của một số chủ trang trại, giá heo hơi trên địa bàn hiện đã ở mức khoảng 37.000 – 38.000 đồng/kg. Thông tin từ Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, giá thu mua heo mà công ty đưa ra trong ngày 11/4 đã ở mức 37.000 đồng/kg. Ở nhiều tỉnh ĐBSCL, giá heo hơi hiện ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg.

Vì sao giá heo hơi tăng mạnh? Ông Trầm Quốc Thắng cho rằng, nguyên nhân chính là chênh lệch cung cầu. Trong hơn 1 năm qua, do giá heo thường ở mức thấp, phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ đã “kiệt sức”, không còn khả năng nuôi heo tiếp nữa. Nhiều trang trại cũng đã phải bỏ trống chuồng. Đến thời điểm này, chỉ còn các công ty duy trì được đàn heo.

Chính vì vậy, nguồn cung heo trên thị trường đã giảm xuống tới mức thấp hơn so với nhu cầu trên thị trường nội địa. Đây là nguyên nhân chính khiến cho giá heo đang tăng mạnh trong bối cảnh heo ở Đông Nam Bộ hiện vẫn gần như không xuất được sang Trung Quốc.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Bình (Đồng Nai), cũng cho biết, hiện nay heo hơi ở tỉnh này vẫn chưa đi được ra phía Bắc để xuất sang Trung Quốc, bởi giá heo bên đó đang ở mức thấp. Do đó, thị trường Trung Quốc hiện không có tác động gì tới việc tăng giá liên tục vừa qua. Nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa vẫn đang khá ổn định, không có gì đặc biệt so với thời điểm chưa tăng giá.

Vì vậy, việc giá heo tăng mạnh chủ yếu do lượng heo thương phẩm đã giảm nhiều xuống mức thấp hơn so với nhu cầu của thị trường nội địa. Khi thấy giá heo hơi có dấu hiệu tăng lên, nhiều người chăn nuôi đã chủ động giữ heo lại, không vội bán ra ngoài, nhằm đợi giá cao hơn nữa mới bán để gỡ gạc lại vốn liếng sau một thời gian thua lỗ kéo dài. Các công ty có đàn heo lớn cũng nương theo diễn biến của thị trường mà nâng giá thu mua heo hơi cho các trang trại nuôi gia công. Những yếu tố này cũng góp phần “kích” giá heo Đông Nam Bộ tăng liên tục trong những ngày qua. Tuy nhiên, sự kích giá này hiện đang là một điều tốt để đưa giá heo hơi lên trên giá thành, giúp cho người chăn nuôi thoát lỗ.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong việc làm cho giá heo hơi tăng mạnh là thị trường Campuchia đang có nhu cầu cao về thịt heo cho dịp tết cổ truyền của nước này. Những ngày qua, một lượng heo không nhỏ ở các tỉnh Nam Bộ đang được đưa tới biên giới Tây Nam để đi sang Campuchia. Ông Phạm Đức Bình cho hay, phải tới ngày 13/4, khi tết cổ truyền ở Campuchia kết thúc, thị trường này mới không còn nhiều tác động tới giá heo hơi ở Việt Nam.

Đánh giá về đợt tăng giá heo mạnh mẽ trong những ngày qua, nhiều chuyên gia, doanh nhân, chủ trang trại đều cho rằng hiện tại chưa thể khẳng định được sự tăng giá này có bền vững hay không, giá heo còn tăng lên nữa hay không… Vì vậy, dù giá heo hiện tại đã ở mức giúp cho người chăn nuôi có lãi sau một thời gian dài thua lỗ, nhưng bà con cũng cần bình tĩnh, xem xét, đánh giá thật thận trọng về cung cầu, không nên vội vàng đua nhau tái đàn.

Theo Nongnghiep.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn