Tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai), nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà thả vườn cũng khẳng định giá gà đã tăng lên, tăng từ 15 – 20% so với những tháng trước. Nắm bắt thị trường cuối năm lượng thịt gà có xu hướng tăng mạnh…

3

Người chăn nuôi vui mừng vì có lãi

Trong 2 tháng trở lại đây, giá gà tăng liên tục nên người chăn nuôi rất phấn khởi vì làm ăn có lãi. Nhiều hộ đã tăng đàn để đón vụ cuối năm.

Khảo sát tại các trang trại, gia trại gà ở các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội), chúng tôi được người dân cho biết, hiện giá gà thịt đang “leo thang”, cao hơn so với 2 tháng trước. Họ rất vui mừng và hứa hẹn sẽ đón một cái tết đầm ấm.

Vừa cho gà ăn, chị Vũ Thị Xuân (xã Tiên Phương, Chương Mỹ) vừa bảo, gia đình chị đang nuôi 1.000 con gà ta để chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp tết. Với giá bán buôn cho các thương lái dao động từ 100 – 105 nghìn đồng/kg gà thịt (khoảng 2kg trở nên), ước tính sau khi bán hết đàn gà này, gia đình chị sẽ “đút túi” hàng chục triệu đồng. “Nếu giá gà ổn định như thế này thì người chăn nuôi chúng tôi có lãi là chắc chắn”, chị Xuân khẳng định.

Theo thương lái Trần Quang Đạo (xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ), giá gà đã tăng lên so với những tháng trước và hiện đang ở mức ổn định. Dự kiến, vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp giá gà sẽ còn nhích nhẹ lên nữa.

Tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai), nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà thả vườn cũng khẳng định giá gà đã tăng lên, tăng từ 15 – 20% so với những tháng trước. Nắm bắt thị trường cuối năm lượng thịt gà có xu hướng tăng mạnh, gia đình anh Nguyễn Văn Tâm (xã Cấn Hữu) đã mua 1.000 con gà giống về thả vườn.

Đến nay, sau 3 tháng chăm sóc, những chú gà trống choai đã đến tuổi gáy và trưởng thành, có thể xuất bán dịp cuối năm. Theo anh Tâm, với kinh nghiệm chăn nuôi gà của anh thì cứ vào dịp cuối năm gà ta được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn những giống gà khác, bởi thịt thơm, không bị nhão và ngon hơn.

Thời gian này, anh đang chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt chất lượng tốt nhất. Với giá bán 100 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi nơi đây sẽ có thu nhập tốt.

“Nắm bắt thị trường cuối năm, lượng thịt gà ta sẽ tiêu thụ rất nhiều và giá gà cũng tăng theo nên năm nào tôi cũng nuôi khoảng 1.000 con để phục vụ tết. Nhiều năm qua gia đình thường cung cấp cho các chợ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận”, anh Tâm cho hay.

Để nắm rõ hơn về giá gà dịp cuối năm, chúng tôi đã lượn quanh một số chợ dân sinh ở Hà Nội. Theo các thương lái buôn bán lẻ, không chỉ có gà ta tăng giá mà các giống gà khác cũng tăng theo dịp cuối năm.

Chị Hiền – một thương lái chuyên bán gà thịt tại chợ Mễ Trì Thượng (Hà Nội) cho biết, tất cả các giống gà thịt đều tăng giá, tăng thêm 10 – 15 nghìn đồng/kg. Hiện tại gà công nghiệp bán nguyên con với giá 45 – 48 nghìn đồng/kg, đã làm sạch là 75 nghìn đồng/kg; gà Lương Phượng giá 65 – 70 nghìn đồng/kg, đã làm sạch 90 nghìn đồng/kg và gà ta 100 – 105 nghìn đồng/kg, đã làm sạch 130 – 145 nghìn đồng/kg.

“Giá gà thịt các loại đã tăng hơn một tháng nay, nguyên nhân là dịp cuối năm đám cưới, đám hỏi vào mùa nên thị trường tiêu thụ thịt gà lớn, kéo theo giá gà tăng lên. Và khả năng giá gà thịt còn tăng nhẹ”, chị Hiền cho biết thêm.

Được biết, không chỉ giá gà thịt các loại đang “leo thang”, mà giá trứng gà bán tại các chợ dân sinh hay cửa hàng tạp hóa cũng đang tăng nhẹ.

“Dịp cuối năm, đơn vị chỉ đạo các cán bộ thú y cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa dịch bệnh. Năm qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố ổn định”, ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết.

Theo Nongnghiep.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn