Đường Quảng Ngãi tăng tốc cho mục tiêu doanh thủ tỷ USD mảng sữa đậu nành

2019-04-19T02:13:34+07:00 Categories: Tin Tức|
1075 lượt xem

Năm 2018, Vinasoy – đơn vị thành viên trực thuộc công ty Đường Quảng Ngãi gây chú ý khi tuyên bố sẽ cán mốc doanh thu một tỷ USD (khoảng 23.200 tỷ đồng) vào năm 2027. Chiến lược 10 năm được hoạch định với tốc độ tăng trưởng 15-20% một năm. Tham vọng này lập tức dấy lên nhiều câu hỏi xoay quanh những bài toán khó mà doanh nghiệp cần giải. Trước hết là câu chuyện duy trì tăng trưởng khi thị phần 84,5% vốn đã là quá lớn. Kế đến là thách thức tăng tỷ trọng nguyên liệu trong nước, giảm nhập khẩu và sau cùng là trụ vững trước những đối thủ cạnh tranh.

Ông Ngô Văn Tụ – Giám đốc Điều hành Vinasoy thừa nhận, mục tiêu một tỷ USD đầy thách thức. Hành trình ấy đòi hỏi doanh nghiệp phải vượt qua những nấc thang tăng trưởng vững chắc và cần một cuộc cải tổ, chuyển đổi toàn diện trong hoạt động, chứ không đơn thuần là cải tiến.

Đơn vị dẫn đầu ngành sữa đậu nành xác định năm 2019 là năm đầu tiên trên hành trình chinh phục mục tiêu tỷ USD với mức tăng trưởng doanh thu kỳ vọng khoảng 15%. Đây là tỷ lệ an toàn, thể hiện chiến lược “chậm mà chắc” khi triển khai đồng loạt nhiều giải pháp chuyển đổi toàn diện.

Trước hết là câu chuyện vùng nguyên liệu. Theo báo cáo của công ty chứng khoán Sacombank-SBS, nguyên liệu đang vừa là thế mạnh vừa là thách thức của đại gia sữa đậu nành.

Công ty có chỗ dựa vững chắc là Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành, sở hữu 1.588 giống từ phổ thông đến quý hiếm thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Các chuyên gia tại Đại học Missouri và Illinois, Mỹ cũng tham gia công cuộc nghiên cứu, lai tạo ra những giống đậu nành mới, cho năng suất và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Nhờ sở hữu ngân hàng giống với hàng nghìn nguồn gen quý và ứng dụng công nghệ cao, Vinasoy lai tạo được những giống đậu nành không biến đổi gien (non-GMO) có năng suất vượt trội, đạt từ 2,8-3 tấn một hecta, so với giống địa phương chỉ 1,5-1,8 tấn. Điều này cũng thu hút ngày càng nhiều các hộ nông dân bắt tay hợp tác trồng đậu nành với doanh nghiệp vì đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định đời sống.

Ông Ngô Văn Tụ cho biết, trong vụ 2018, công ty đã hợp tác với nông dân tại Đắk Nông trồng giống đậu nành mới trên diện tích 200ha, dự kiến mở rộng ra 500ha trong 2019. Ngoài ra doanh nghiệp thu mua đậu nành trồng ở Tây Nguyên với tổng diện tích khoảng 5.000ha. Trên đà mở rộng, sắp tới công ty sẽ thử nghiệm trồng đậu nành trên các bãi bồi ven sông miền Trung, dự kiến thu hoạch vào tháng 3-4 hàng năm.

Việc đẩy mạnh tự chủ nguồn nguyên liệu trong nước sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng đầu vào của đậu nành trước khi đưa vào nhà máy. Một lợi thế nữa chính là việc đậu nành sẽ được đưa vào chế biến ngay, đảm bảo luôn giữ độ tươi mới, mang lại hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao so với đậu nành nhập khẩu. Đây là yếu tố quyết định của Vinasoy giúp tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Ông Tụ nêu điển hình tại Nhật Bản, các nhà sản xuất sữa đậu nành và natto cũng vừa nhập khẩu vừa tự trồng, nhưng giá sản phẩm sử dụng nguyên liệu trong nước cao gấp rưỡi bởi độ tươi ngon tinh túy của hạt đậu.

Trước những băn khoăn về khả năng duy trì tăng trưởng và củng cố thị phần của Vinasoy, đại diện doanh nghiệp khẳng định bài toán duy nhất cần giải không phải là chiếm thị phần thêm nữa mà là làm thế nào để “miếng bánh” thị trường to ra. Giải pháp khả dĩ hiện là đa dạng sản phẩm từ đậu nành.

Trước đó, trong năm 2018 hai dòng sữa đậu nành Fami Go bổ sung năng lượng theo tiêu chí “dinh dưỡng trọn gói” trong một hộp sữa được thị trường đón nhận tốt. Dự kiến năm nay sẽ có tối thiểu ba dòng sản phẩm mới gia nhập thị trường thức uống dinh dưỡng từ thực vật.

Ông Ngô Văn Tụ tin rằng, chỉ trong khoảng 2-3 năm nữa, thị trường sẽ có thêm nhiều dòng sữa đậu nành giàu dưỡng chất chuyên biệt như omega-3,6,9… chiết xuất hoàn toàn từ những hạt đậu nành không biến đổi gen và không phải bổ sung thêm dưỡng chất từ bên ngoài vào.

“Đại gia” ngành sữa đậu nành đã có kế hoạch xuất ngoại, trước hết là thâm nhập thị trường tỷ dân Trung Quốc, thông qua các hệ thống siêu thị. Sắp tới Vinasoy cũng sẽ đàm phán với các sàn thương mại điện tử lớn tại đây để đẩy mạnh kênh trực tuyến, nhanh chóng gia tăng sự hiện diện của sữa đậu nành Việt trên thị trường quốc tế.

“Để tiến đến mục tiêu một tỷ USD thì việc cải tiến thuần ty là chưa đủ, cần có một sự chuyển đổi toàn diện, từ vùng nguyên liệu, sản phẩm, cách thức phân phối tiếp thị và cách chinh phục thị trường”, ông Ngô Văn Tụ nói.

Các chuyên gia nhận định nếu thành công với những mũi nhọn chiến lược về nguyên liệu, sản phẩm và thị trường, đây sẽ là một thắng lợi với Vinasoy, giúp tăng sản lượng đáng kể và tăng tốc trên con đường cán mốc doanh thu một tỷ USD vào năm 2027.

Theo báo cáo thường niên Brand Foodprint của Kantar Worldpanel, Vinasoy tăng hai bậc trong bảng xếp hạng và cũng là nhà sản xuất tăng trưởng nhanh nhất về điểm tiếp cận người tiêu dùng (CRP), top 10 nhà sản xuất thuộc ngành hàng FMCG được chọn mua nhiều nhất ở nông thôn Việt Nam năm 2018. Riêng thương hiệu Fami tiếp tục nằm trong top 10 các thương hiệu trong ngành hàng sữa và sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam.

Theo dự báo của Tetra Pak, mức tiêu thụ sữa đậu nành ở Việt Nam sẽ gia tăng từ 780 triệu lít lên mức 900 triệu lít trong vòng 4 năm tới. Với vị thế là doanh nghiệp đầu ngành, Vinasoy có triển vọng cao trong việc tiếp tục mở rộng độ phủ, nhất là tại những khu vực đang có mức tiêu thụ sữa đậu nành thương hiệu thấp.

Báo cáo của Chứng khoán Phú Hưng nhận định, chiến lược đa dạng hóa sản phẩm từ đậu nành sẽ thúc đẩy Vinasoy nói riêng và công ty mẹ Đường Quảng Ngãi nói chung gia tăng sản lượng trong giai đoạn 2018-2020. Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng dự báo kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm Fami Go sẽ mang về mức tăng 7% doanh thu từ sữa của công ty trong năm nay.

Liên tiếp chinh phục các bảng đánh giá xếp hạng, Vinasoy đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong bối cảnh toàn ngành không có nhiều điểm sáng. Các chuyên gia nhận định, nếu doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và đúng định hướng kế hoạch một tỷ USD đã đề ra, “ngôi vương” trong ngành sữa đậu nành sẽ tiếp tục trụ lại với Vinasoy – át chủ bài của công ty mẹ Đường Quảng Ngãi.

Vinasoy đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong bối cảnh toàn ngành không có nhiều điểm sáng

Năm 2018, Đường Quảng Ngãi ghi nhận tổng doanh thu 8.218 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.204 tỷ, tăng lần lượt 6% và 20% so với năm 2017. Trong đó riêng mảng sữa đậu nành Vinasoy đóng góp khoảng 52% tổng doanh thu.

Năm nay trong bối cảnh ngành mía đường còn gặp khó, Đường Quảng Ngãi tiếp tục đặt kỳ vọng lớn vào “đứa con cưng” Vinasoy với tỷ trọng đóng góp gần 50% doanh thu, 65-70% lợi nhuận. Công ty đưa ra mục tiêu chung trên tinh thần “chậm mà c­­­hắc” với tổng doanh thu 8.400 tỷ đồng.

“Không phải ngẫu nhiên Vinasoy trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường sữa đậu nành. Chúng tôi tin tưởng vào giá trị dinh dưỡng, tiềm năng phát triển của đậu nành và tin vào năng lực nghiên cứu hàng đầu của công ty”, ông Ngô Văn Tụ khẳng định.

IFOOD TỰ HÀO LÀ ĐỐI TÁC VÀ NHÀ TƯ VẤN CỦA CÁC ĐƠN VỊ SAU

error: Nội dung được bảo vệ !!