Công nghệ lọc nước dùng màng lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên, nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ, được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm…

Hiện nay môi trường sống đang bị đe đọa nguồn nước trở lên ô nhiễm nặng lên nhu cầu sử dụng nước sạch càng tăng cao. Công nghệ màng lọc RO đang được ưu chuộng nhất hiện nay .Màng lọc RO có thể lọc sạch tất cả các chất độc hại có trong nước mang lại nguồn nước tinh khiết đảm bảo sức khỏe cho những người thân trong gia đình bạn.

Cấu tạo của Màng RO

Màng RO cấu tạo từ một tấm màng mỏng làm bằng vật liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite ) được cuộn lại.

Kết cấu màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0,1 -0.5 nanomet ( to hơn chỉ vài ba phân tử H20).

+Các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu ,phẩm nhuộm công nghiệp ….thường có kích thước phân tử lớn hơn nên không thể đi qua được màng RO

+Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh ) nên trở thành cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua lỗ trên màng RO

+Các vi khuẩn (kích thước vài micromet) hay các loại virut nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần các kích thước của các lỗ trên màng RO nên đều bị chặn lại

Nguyên lý hoạt động của màng RO

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải(giống như nguyên lý hoạt động của thận người).

Trong khi ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Sự khác biệt giữa hệ thống R.O và các hình thức lọc nước khác ?

Các bộ lọc thông thường trước đây thường dùng các cơ cấu của một màng lọc dạng lưới lọc với kích cỡ nhỏ, để ngăn chặn các chất bẩn, nhưng hạn chế của nó là không thể loại bỏ được các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm vì cấu trúc phân tử của quá bé, mà chỉ dùng nguyên lý lọc thông thường này thì không ngăn chặn được, không tạo ra được một nguồn nước sạch tuyệt đối. Các bộ lọc dạng này chỉ giúp xử lý khâu lọc thô các cặn bẩn lớn trước khi xử lý tinh bằng màng RO.
Màng lọc thẩm thấu ngược (Reverse osmosis membrane) làm vật liệu đặc biệt, hoạt động theo một nguyên lý riêng giúp không chỉ loại bỏ các phần tử rất nhỏ, mà còn loại hết các chất độc hại gây ung thư và mùi vị của nước .Lọai bỏ một tỷ lệ (>95%) phần trăm các thành phần chất ô nhiễm từ vòi nước.

Nước qua máy RO sẽ có mùi vị như thế nào?

Hương vị nước sau máy lọc RO phụ thuộc vào số lượng các tạp chất trong vòi nước ban đầu. Nếu 95% các khoáng chất tan trong nước và hóa chất độc hại được gỡ bỏ, nước sau khi lọc bằng hệ thống RO sẽ có hương vị như nước nguồn tinh sạch (không có khoáng chất), hoặc nước đóng chai (khoáng chất thấp), hoặc nước tự nhiên mùa xuân (hàm lượng khoáng vừa phải).

Nước tinh khiết RO sẽ có tác dụng gì tới vị của đồ uống hỗn hợp?

Nước sau khi qua hệ thống lọc RO sẽ được tinh sạch hoàn toàn, không có các chất độc hại ô nhiễm, không mùi vị và đây chính là dung môi tốt nhất để cho bạn pha chế các loại đồ uống như café, sinh tố trái cây, hay nước cam, chanh ….Bạn sẽ cảm nhận thấy nguyên vẹn vị của các loại nước uống yêu thích mà mùi vị không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nguồn nước ô nhiễm.

Ban biên tập Ifood

Facebook
Twitter
LinkedIn