Hiện nay thị trường cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL nguồn cung về các nhà máy chế biến thiếu hụt, thu mua tăng cao có lúc vượt mức giá trên dưới 30.000 đ/kg.

Tuy nhiên có một số DN xuất khẩu thủy sản vẫn còn lo ngại trước rào cản thương mại từ thị trường Mỹ qua vụ kiện chống phá giá.

14-48-57_che_bien_c_tr_vn_dt_tieu_chun_ngon_sch_xut_khu_-_nh_lhv
Chế biến cá tra xuất khẩu (Ảnh: LHV)

Ngày 15/3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra thông báo về phán quyết cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) về thuế chống bán phá giá cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam, giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016 với mức tăng mạnh so với trước đó. Theo đó ngoại trừ Cty CP Thủy sản Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế xuất khẩu vào Mỹ bằng 0 và Cty CP Thủy sản Biển Đông là 19 xu Mỹ/kg, còn lại các doanh nghiệp khác phải chịu mức thuế rất cao. Trong đó có 9 DN nằm trong nhóm được hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ với mức dao động từ 3,87 USD/kg đến 7,74 USD/kg. Đối với các DN không tham gia vào vụ kiện, chịu mức thuế chung toàn quốc là 7,74 USD/kg.

Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay và chưa từng xảy ra trong việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá cho Việt Nam. Ông Võ Đông Đức – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) nhận định: Trong thời gian tới xuất khẩu cá tra vào Mỹ sẽ còn nhiều khó khăn. Bởi vì nếu đối chiếu với kết quả sơ bộ của kỳ POR13, mức thuế áp dụng cho các DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong lần công bố cuối cùng cho thấy tăng rất mạnh. Như Cty CP Thủy sản Gò Đàng (Godaco) là DN nằm trong nhóm được hưởng mức thuế riêng lẻ, với mức thuế chống bán phá giá cuối cùng là 3,87 USD/kg. Như vậy so với kết quả sơ bộ được công bố hồi giữa tháng 9/2017 là 2,39 USD/kg thì kết quả thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với GODACO đã tăng 1,48 USD/kg.

“Việc áp mức thuế xuất khẩu cá tra phi lê đông lạnh vào Mỹ tăng cao, nếu tính toán giá thành sản xuất cộng với thuế chống bán phá giá như hiện nay thì chỉ có 2 DN Vĩnh Hoàn và Biển Đông bán hàng vào Mỹ. Với 9 DN được hưởng thuế riêng biệt, dù có mức thuế thấp hơn so với các DN khác khi xuất khẩu vào Mỹ, nhưng với mức 3,87 USD/kg thì cũng khó xuất hàng vào được”, ông Đức nói.

Theo Nongnghiep.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn