Nước hầm xương – VIAM là một loại nước được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực châu Phi, châu Á và Trung Đông và thường được sử dụng để chế biến các món ăn hằng ngày. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe.

Không chỉ vậy thời gian gần đây, Nước hầm xương đang được rất nhiều người Mỹ dùng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy, thực sự thì nước hầm xương tốt như thế nào?

Nước hầm xương

Nước hầm xương được chế biến bằng cách nấu xương động vật với nước trong vài giờ, thậm chí là trong nhiều ngày. Việc nấu như vậy sẽ đảm bảo rằng những chất dinh dưỡng có trong xương sẽ được giải phóng hết vào trong nước. Nước hầm xương có thể được làm từ xương của nhiều loại thịt hoặc cá khác nhau như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, thịt cừu,….

Tại một số quốc gia, nước hầm xương còn được chế biến từ các phần khác của động vật, như chân và khớp.

Chế biến nước hầm xương

Xương động vật phải được ninh nhỏ lửa trong ít nhất 8 giờ để giải phóng hết toàn bộ chất dinh dưỡng có trong xương.

Tara Coleman, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại San Diego gợi ý cách chế biến nước hầm xương như sau:

  • Đặt xương trong nồi hầm và đổ ngập nước
  • Thêm 2 thìa giấm táo để có thể đẩy được các chất khoáng từ xương vào nước
  • Thêm cà rốt, hành, tỏi và cần tây để có thêm hương vị cho nước hầm xương.
  • Ninh nhỏ lửa trong khoảng 24-48 giờ

Nước hầm xương có thể sử dụng để ăn riêng biệt (không ăn kèm với các món khác), nhưng cũng có thể được sử dụng kèm với các món ăn khác để tăng hương vị, như súp, sốt hoặc các món xào.

Bạn cũng nên chú ý khi lựa chọn xương, bởi nước hầm xương chỉ bổ dưỡng nếu con vật lấy xương khỏe mạnh. Nếu bạn lấy xương của con vật đã từng tiếp xúc với các chất hóa học hoặc sử dụng thuốc kháng sinh, thì rất có thể, cơ thể bạn cũng sẽ hấp thu những chất đó. Do vậy, tốt nhất bạn nên chọn xương từ những con vật được nuôi bằng cỏ, và lớn lên trong các trang trại được chăn thả.

Những lợi ích “vàng” của nước hầm xương

Nước hầm xương rất giàu dinh dưỡng như các amino axit (nền tảng của protein) và các chất khoáng. Nhưng điều giá trị nhất của nước hầm xương chính là cách các chất dinh dưỡng từ nước hầm xương được hấp thu vào cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong nước hầm xương tồn tại trong trạng thái sinh học, tức là cơ thể bạn có thể hấp thu chúng một cách dễ dàng. Điều này là vô cùng quan trọng vì lượng chất dinh dưỡng bạn ăn vào sẽ không quan trọng bằng lượng chất dinh dưỡng mà bạn hấp thu.

Dưới đây là một số loại chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể có trong nước hầm xương:

Chất khoáng:

Magie: tham gia vào rất nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, ví dụ như tạo ra protein, tham gia vào chức năng của các cơ bắp và dây thần kinh. Magie cũng được sử dụng để điều hòa huyết áp và đường huyết.

Canxi: Cần cho việc hình thành và duy trì bộ xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng rất quan trọng cho các mạch máu và chức năng của cơ, thần kinh và giúp duy trì sự cân bằng của hormone.

Phospho: Cần trong việc sản xuất và lưu giữ năng lượng trong cơ thể, duy trì chức năng của cơ bắp.

Amino axit

Glutamine: Hỗ trợ cơ bắp và giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi gan

Glycine: Củng cố các mô cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và chức năng của hệ thần kinh trung ương. Glycine cũng là một chất chống oxy hóa.

Arginine: Tốt cho hệ miễn dịch, giúp mau liền da, và hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng

Glucosamine: Tốt cho các khớp xương. Glucosamine đã được nghiên cứu về tác dụng nhiều mặt đối với bệnh viêm xương khớp tại đầu gối và được sử dụng như một biện pháp chữa trị căn bệnh này.

Proline: Tham gia sản xuất sụn, collagen, giúp cơ bắp và khớp xương phát triển.

Những chú ý khi dùng nước hầm xương

  • Bạn nên ăn khoảng 200-350ml nước hầm xương, khoảng 2-3 lần/tuần là đủ để có được đầy đủ những lợi ích về mặt sức khỏe và dinh dưỡng.
  • Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng thêm nhiều nước hầm xương hơn để có thể hồi phục nhanh hơn hay không. Ngoài ra, hiện nay, trên thị trường có xuất hiện một vài loại nước hầm xương đóng hộp sẵn, bạn cũng có thể dùng thử.

 

Theo Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Healthline
Facebook
Twitter
LinkedIn